Giới thiệu chung về xã Quang Hưng - Huyện Phù Cừ

1. Điều kiện tự nhiên

- Xã Quang Hưng nằm ở phía đông nam huyện Phù Cừ, có diện tích tự nhiên là 683,25ha, dân số: 6675 người, xã có 4 thôn, nằm dọc theo sông Cửu An.
-  Phía đông tiếp giáp với các xã Lê Hồng, Cao Thắng, Chi Lăng Bắc, Chi Lăng Nam của huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.
- Phía bắc giáp thị trấn  Trần Cao, xã Minh Tân.
- Phía tây giáp xã Tống Phan.
- Phía nam giáp xã Nhật Quang của huyện Phù Cừ.
Xã có quốc lộ 38B nối Hưng Yên với Hải Dương chạy qua địa bàn xã dài 1,5km, có cầu tràng dài 36,2m nối liền tỉnh Hưng Yên và Hải Dương, đã được cải tạo, nâng cấp, xã có một chợ họp hàng ngày, buôn bán, giao lưu hàng hoá giữa hai tỉnh Hưng Yên, Hải Dương và các vùng lân cận. Sông Cửu An chạy dọc xã từ đông bắc xuống tây nam dài 7km, thuận lợi cho thuyền và xà lan trọng tải từ 100-250 tấn đi lại dễ dàng.
- Cùng với các xã trong huyện từ năm 1997 tái lập huyện, đến nay tình hình kinh tế chính trị xã hội đã có những bước phát triển vững chắc, các chỉ tiêu kinh tế xã hội đề ra đều đạt và vượt, đời sống nhân dân được cải thiện, hạ tầng cơ sở được củng cố lên một bước quan trọng, gương mặt quê hương có nhiều đổi mới, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, xây dựng quê hương giàu mạnh về kinh tế, vững mạnh về an ninh quốc phòng, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định. Năm 2000 xã đã được chủ tịch nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 4/4 làng đạt danh hiệu làng văn hoá, trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

2. Về phát triển kết cấu hạ tầng

Đường 201 chạy dọc địa bàn xã dài 5,5km đã được dự án nâng cấp là cấp 4 đồng bằng, các đường liên xã đều trải vật liệu cứng, ô tô trọng tải từ 1,5 đến 4 tấn đi lại thuận tiện. Trụ sở UBND xã, trạm xá, trường học đều được xây dựng kiên cố 2 tầng, xã có 4 trạm biến áp công suất 350KW, có 1,5km máng bê tông cấp 1,07 km máng bê tông cấp 2 đảm bảo tưới tiêu thuận tiện cho sản xuất phát triển.

3. Nguồn nhân lực

- Đất đai: đất nông nghiệp: 498,9ha, đất chuyên dùng: 101,4ha.
- Đất quy hoạch chưa sử dụng 32,6ha; đất giao thông 65,12 ha; đất xây dựng 4,7 ha.
- Dân số toàn xã là: 6.675 khẩu trong đó: độ tuổi lao động là 3.350 người, số lao động từ 18-40 tuổi là: 2.854 người. Hàng năm tạo việc làm được 135 người số lao động trong độ tuổi, hộ nghèo giảm còn 7%/ năm.
 

Đặng Quân/Đài TT huyện