Thư viện huyện - Điểm đến bổ ích của học sinh trong dịp hè

Sau một năm học tập căng thẳng, nghỉ hè là dịp để các em học sinh được nghỉ ngơi, giải trí và dành thời gian cho những sở thích, năng khiếu của mình. Để phục vụ các độc giả nhí thỏa mãn niềm đam mê đọc sách, giúp các em có điều kiện vừa học vừa chơi, vừa ôn tập, nâng cao mở rộng kiến thức. Đồng thời thông qua hoạt động đọc sách, báo, sẽ góp phần hạn chế các rủi ro, tai nạn thương tích cho trẻ nhỏ trong dịp hè và giúp các em tránh xa các thiết bị điện tử ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong dịp hè này, Thư viện huyện Phù Cừ mở cửa phục vụ bạn đọc, hứa hẹn là một trong những điểm đến bổ ích, hấp dẫn của các em học sinh, thiếu nhi trên địa bàn huyện nhà.

Nằm trong khuôn viên Đài truyền thanh thuộc Trung tâm Văn hóa và truyền thanh huyện, Thư viện huyện có vị trí địa lý thuận lợi, không gian thoáng đãng cho bạn đọc đến mượn và đọc sách tại chỗ. Với hơn 5000 đầu sách, phục vụ nhiều đối tượng bạn đọc như sách về văn học, lịch sử, chính trị, khoa học xã hội, nghệ thuật, vui chơi giải trí,... trong đó có hơn 2000 đầu sách phục vụ cho thiếu nhi. Để sách đến được với người đọc, giúp thư viện tạo được sức hút với người dân trên địa bàn, bạn đọc đến với thư viện có nhiều lựa chọn trong việc tiếp cận thông tin, tri thức. Hàng năm, Thư viện huyện thường xuyên bổ sung các loại sách, báo, truyện. Cùng với đó là việc đa dạng hóa hình thức phục vụ bạn đọc như: đọc tại chỗ, mượn về nhà, luân chuyển về các tủ sách thôn, xã. Đặc biệt, Thư viện huyện phục vụ bạn đọc sách báo miễn phí. Các loại sách, truyện, tài liệu tại thư viện được bài trí, sắp xếp một cách bài bản, khoa học để bạn đọc dễ dàng tra cứu, tìm sách, tài liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, bạn đọc đến với thư viện đều được hướng dẫn cụ thể về các quy định mượn đọc và trả sách. Các em thiếu nhi khi đến đây đều được định hướng thể loại sách, báo phù hợp với lứa tuổi. Từ đầu năm đến nay, tổng số lượt độc giả đến thư viện là trên 500 lượt, trong đó chủ yếu độc giả là thiếu nhi học sinh với tổng số lượt sách báo phục vụ là hơn 700 lượt. Ngay từ những ngày đầu của kỳ nghỉ hè, số lượng bạn đọc đến với thư viện huyện tăng gấp đôi so với những ngày trong năm học, chủ yếu là các em học sinh, thiếu nhi.

 

Cô Lê Thị Phượng  - thủ thư thư viện huyện chia sẻ: Bạn đọc của thư viện huyện thì phần lớn là các bạn học sinh, vì vậy mà ngay từ khi bắt đầu kỳ nghỉ hè thì lượng các bạn độc giả nhí đến thư viện đông hơn thường ngày rất là nhiều. Trung bình mỗi ngaỳ thư viện huyện đón từ 5 đến 10 lượt bạn đọc đến mượn và trả sách. Để bạn đọc yêu mến thư viện thì tôi nghĩ ngoài việc thư viện phải thật phong phú về nội dung, thể loại, thường xuyên bổ sung đầu sách báo mới, phù hợp với đối tượng độc giả mà mình phục vụ thì cũng cần một người thủ thư luôn vui vẻ, niềm nở đón tiếp nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ độc giả tìm kiếm nội dung thông tin, tài liệu mà độc giả cần. Mỗi khi mà thư viện có đợt sách báo mới bổ sung hay sách của thư viện tỉnh luân chuyển về thì tôi thường giới thiệu cho các bạn ấy để các bạn ấy tìm đọc và các bạn ấy tỏ ra rất là to mò, hứng thú với sách báo mới và rủ nhau đến tìm đọc rất là đông.

Để thu hút bạn đọc đến với thư viện, nhất là trong dịp nghỉ hè, ngay từ đầu năm, Thư viện huyện đã bổ sung hơn 1.000 đầu sách mới, trong đó, chủ yếu là sách dành cho thiếu nhi, truyện tranh, sách kỹ năng sống, khoa học cho các em học sinh. Đồng thời, tổ chức xử lý kỹ thuật, biên mục phân loại sách, dán mã vạch tài liệu tạo thuận lợi cho bạn đọc dễ dàng tra cứu cũng như công tác quản lý sách được chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó, đầu năm 2022, Trung Tâm Văn hóa và truyền thanh huyện cũng đã phối hợp với thư viện tỉnh tổ chức Ngày hội đọc sách, hội thi vẽ tranh theo sách, triển lãm tranh, trưng bày các bản sách, tài liệu, các tác phẩm nổi tiếng, tiêu biểu thu hút đông đảo các thầy cô giáo và các em học sinh các nhà trường trên địa bàn huyện tham gia. Trong kho sách thư viện, với lượng sách phong phú được sắp xếp ngăn nắp, khoa học, nhiều bạn nhỏ tỏ ra thích thú vì được thỏa sức lựa chọn cho mình cuốn sách phù hợp để rồi say sưa nghiền ngẫm. 
Em Đỗ Vũ Xuân Lộc, học sinh lớp 6, chia sẻ: Ở nhà em có rất nhiều thời gian rảnh dỗi, em cũng rất thichs đọc truyện tranh nhưng lại không đủ tiền mua những quyển mà em thích. Sau đó, em được anh hàng xóm mách tới thư viện huyện Phù Cừ, khi đến đây em rất bất ngờ vì có rất nhiều cuốn sách mà em muốn đọc. Thường thì em hay đọc các cuốn truyện như Shin cậu bé bút chì, Coonan hay Đôreemon…để giải trí, còn để trau dồi kiến thức văn hóa thì em sẽ đọc các cuốn sách về kỹ năng, lịch sử, khoa học và các sách rèn luyện IQ…
Còn đây là chia sẻ của Nguyễn Minh Vũ:  Em thường xuyên đến thư viện, trong năm học và cả dịp hè. Sách ở đây rất nhiều, có sách thiếu nhi rất hay; đáp ứng nhu cầu giải trí, học tập của em. Giúp em có một kỳ nghỉ hè bổ ích, tránh xa điện thoại và các trò chơi điện tử.
Với những nỗ lực của Thư viện huyện trong việc nâng cao chất lượng phục vụ độc giả nhí đã tạo sân chơi bổ ích, lý thú, kích thích nhu cầu đọc, tìm hiểu sách, báo của các em, giúp các em có thêm kiến thức, vốn hiểu biết để học tập tốt hơn. Tuy nhiên, trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, sức hấp dẫn của các chương trình truyền hình, trò chơi điện tử, lịch học thêm... đã ảnh hưởng đến thói quen đọc sách của các em. Để cuốn hút các em đến với thư viện, thư viện huyện nhà cần không ngừng bổ sung số lượng sách, báo, tạp chí, truyện tranh tạo vốn tài liệu phong phú, đa dạng; tổ chức hình thức phục vụ theo kho mở hiện đại; quan tâm đầu tư trang thiết bị hiện đại, sinh động với nhiều chức năng học tập, giải trí, phù hợp tâm sinh lý các lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng và tổ chức nhiều hoạt động bổ ích. Đặc biệt, rất cần sự quan tâm, định hướng, ủng hộ của các bậc phụ huynh, nhà trường và xã hội để phòng đọc sách thiếu nhi thực sự trở thành người bạn thân thiết của trẻ thơ./.

                                                                                                               B Phượng