Đoàn công tác của Bộ nội vụ và sở nội vụ kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên và việc thực hiện Thông tư số 05/2021 trên địa bàn huyện Phù Cừ

Đăng ngày 24 - 05 - 2023
100%

Chiều ngày 23/5, đoàn công tác của Bộ nội vụ và sở nội vụ do đồng chí Nguyễn Văn Thủy, vụ trưởng vụ pháp chế, Bộ nội vụ làm trưởng đoàn đã về kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên và việc thực hiện Thông tư số 05/2021 của Bộ nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của Sở nội vụ thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và phòng nội vụ thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

 Cùng đi có đồng chí Vũ Tiến Dũng phó vụ trưởng vụ pháp chế Bộ nội vụ, đồng chí Phạm Trung Giang phó vụ trưởng vụ tổ chức phi chính phủ bộ nội vụ cùng các chuyên viên Bộ nội vụ. Về phía sở nội vụ tỉnh có đồng chí Nguyễn Thị Tươi, Phó giám đốc sở nội vụ cùng các đồng chí trưởng phòng, phó phòng và chuyên viên sở nội vụ tỉnh Hưng Yên.

Tiếp đoàn công tác về phía đại biểu huyện có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, HUV, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng lãnh đạo một số phòng, ngành huyện và chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã Quang Hưng, Minh Tiến, Tam Đa và Nguyên Hòa.

 Thời gian qua công tác quản lý nhà nước về thanh niên nói chung và công tác triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch thực hiện phát triển thanh niên nói riêng ngày càng nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các các cấp các ngành. Chương trình, Kế hoạch thực hiện Chương trình Phát triển thanh niên của tỉnh, của huyện được triển khai sâu rộng. Qua đó, tạo sự thống nhất trong hành động của hệ thống chính trị, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện các chương trình, mục tiêu, đề án liên quan đến thanh niên. Cụ thể, vào ngày 24/3/2023 Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện với trên 100 thanh niên trên địa bàn năm 2023. Cùng với đó, công tác giáo dục nâng cao kiến thức, kỹ năng, tạo điều kiện để thanh niên bình đẳng về cơ hội học tập, nghiên cứu đổi mới sáng tạo được thực hiện thường xuyên. Có hơn 2500 thanh niên là học sinh được giáo dục chính trị tư tưởng đạo đức lối sống kiến thức pháp luật, kỹ năng sống và kỹ năng mềm. Công tác đào tạo nghề và tạo việc làm bền vững cho thanh niên, phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao tiếp tục được quan tâm. Hơn 1500 học sinh trường THPT và Trung tâm giáo dục hướng nghiệp dạy nghề được giáo dục hướng nghiệp, trang bị kiến thức kỹ năng sống và khởi nghiệp. Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho thanh niên tiếp tục được quan tâm thực hiện. Có gần 2000 thanh niên trong các cơ sở giáo dục, giáo dục hướng nghiệp dạy nghề được trang bị kiến thức kỹ năng rèn luyện sức khỏe, chăm sóc sức khỏe sinh sản…vv, 700 thanh niên được cung cấp thông tin và tiếp cận các dịch vụ thân thiện về tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục. Hơn 2500 thanh niên là học sinh tham gia bảo hiểm y tế và được chăm sóc sức khỏe ban đầu. Toàn huyện có trên 1800 thanh niên ở nông thôn được tạo điều kiện tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, hoạt động sinh hoạt cộng đồng ở nơi học tập, làm việc và cư trú.

Trong công tác phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ tổ quốc. Hơn 1000 thanh niên trong độ tuổi quy định của pháp luật có đủ năng lực hành vi dân sự sẵn sàng tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự và lực lượng dân quân tự vệ, 26/26 tổ chức Đoàn thanh niên, 18/18 Hội liên hiệp thanh niên cấp huyện và cơ sở được thành lập theo quy định của pháp luật tổ chức các phong trào và huy động thanh niên hưởng ứng tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng… Có 7 thanh niên trong cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội được đưa vào quy hoạch lãnh đạo cấp phòng và tương đương. 1 thanh niên trong cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức chính trị xã hội đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo quản lý.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác Bộ Nội vụ cũng đã trao đổi, thảo luận làm rõ các kiến nghị đề xuất của Ủy ban nhân dân huyện về việc xem xét đề xuất điều chỉnh quy định Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm tổ chức đối thoại với thanh niên 2 năm 1 lần. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức đối thoại với thanh niên mỗi nhiệm kỳ 1 lần. Đồng thời, Ủy ban nhân dân huyện đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh, sở nội vụ tăng cường mở các lớp đào tạo, bồi dường cho đội ngũ công chức làm công tác quản lý nhà nước về thanh niên và đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh, tỉnh đoàn, hội nông dân tỉnh tổ chức các Hội thi sáng tạo kỹ thuật, hướng tới đối tượng là thanh niên nông thôn để tạo cơ hội cho các đối tượng này nghiên cứu sáng tạo ra các mô hình, giải pháp mang tính thực tiễn, làm tăng năng suất lao động, tang thu nhập, ổn định đời sống, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội.

                                                                            HNHUNG

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động bảo trợ xã hội(12/09/2023 7:23 CH)

  Hội nghị biểu dương khen thưởng các cháu học sinh con đoàn viên công đoàn có thành tích xuất sắc...(11/09/2023 6:47 CH)

  Hội thao kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023.(08/09/2023 9:19 SA)

  GPXD Cấp cho: Ông Nguyễn Hữu Tiệp và bà Bùi Thị Thái(07/09/2023 9:48 CH)

  Đ/c Chủ tịch UBND huyện đi thăm một số mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện(06/09/2023 10:01 CH)

  Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, huyện dự lễ khai giảng năm học mới tại một số trường học trên địa bàn...(05/09/2023 10:51 SA)

  Đ/c Phó chủ tịch UBND huyện tham gia ngày chủ nhật xanh cùng nhân dân thôn Đoàn Đào(05/09/2023 6:33 CH)

  Đồng chí Đặng Ngọc Quỳnh, UV.BTV Tỉnh uỷ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ kiểm tra tiến độ giải ngân...(29/08/2023 10:43 SA)