Huyện nhà tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Đề án xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu.

Đăng ngày 24 - 03 - 2023

Sáng nay ngày 23/3, tại nhà văn hoá huyện, Uỷ ban nhân dân huyện đã tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Đề án xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, giai đoạn 2021-2025.

Dự chỉ đạo hội nghị có đ/c Nguyễn Văn Đoàn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban chỉ đạo huyện, đ/c Trần Duy Thái, Phó bí thư thường trực huyện uỷ, đ/c Nguyễn Khả Phúc , Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Phó ban chỉ đạo huyện, cùng các đ/c thành viên BCĐ huyện, cơ quan thường trực văn phòng điều phối NTM huyện, các đ/c Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, Bí thư chi bộ, trưởng thôn các xã, thị trấn trong huyện.

Sau 1 năm thực hiện Đề án xây dựng huyện đạt nông thôn mới kiểu mẫu về bảo vệ môi trường và sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung, định hướng ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2021 – 2025 bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực. Đến nay, toàn huyện đã có 11/13 xã được công nhận xã Nông thôn mới nâng cao, đạt tỷ lệ gần 85%. 5/13 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Có 14/51 thôn được công nhận Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đối với tiêu chí huyện Nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025 đã đạt ¾ yêu cầu. Đối với tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025, đã có 28/39 nội dung đạt. Đối với tiêu chí mẫu về bảo vệ môi trường. kết quả rà soát đến hết thàng 1/2023 đã đạt 12/19 chỉ tiêu. Đối với mẫu về sản xuất nông nghiệp, đã đạt 12/24 chỉ tiêu. Cùng với đó, trong quá trình thực hiện đã thu hút đông đảo người dân trong huyện đồng tình hưởng ứng tham gia. Trong năm 2022, đã có 278 hộ dân hiến trên 5.500 m2 đất thổ cư, đất nông nghiệp, phá dỡ gần 2.300 m tường bao, 422 m2 công trình, chặt 165 cây xanh và đóng góp hàng nghìn ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, đường ra đồng và rãnh thoát nước trong khu dân cư. Song song với đó, nhân dân còn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự nông thôn, thúc đẩy phong trào văn hoá văn nghệ tại địa phương.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình thực hiện còn gặp một số khó khăn như: Đề án của huyện được ban hành trước khi bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 của Trung ương và của tỉnh được phê duyệt, trong đó có nhiều nội dung mới, khó thực hiện. Cùng với đó, còn 2 tiêu chí quy hoạch và tiêu chí y tế văn hoá giáo dục chờ hướng dẫn cụ thể của tỉnh để làm căn cức đánh giá và tổ chức thực hiện. Ngoài ra, việc hoàn thiện tiêu chí mẫu về môi trường và nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Việc đưa các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao còn chưa được người dân hưởng ứng tham gia vì chi phí ban đầu lớn vv. Phát biểu kết luận hội nghị đ/c Nguyễn Khả Phúc , Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Phó ban chỉ đạo huyện đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả đã đạt được trong năm vừa qua, phân tích đánh giá chi tiết từng nội dung, từng phần việc các ngành, cơ quan đơn vị, địa phương đã tập trung thực hiện. Cũng tại hội nghị đ/c Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, có ý kiến chỉ đạo các ngành đoàn thể , các địa phương cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới, trước mắt chú trọng đến công tác chăm sóc phòng trừ sâu bệnh đối với diện tích lúa xuân, quan tâm đến khâu cung cấp nguồn nước tưới dưỡng, không để tình trạng khô hạn ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của lúa xuân, đối với cây rau màu, cây ăn quả, tập trung phòng trừ sâu bệnh trên nhãn vải, tích cực chuyển đổi cây trồng, chỉ đạo tổ giám sát cộng đồng tích cực tham gia giám sát chất lượng các công trình của huyện và các địa phương đang thi công, coi trọng đến công tác bảo vệ môi trường, hệ thống tiêu thoát nước trong các khu dân cư khi thực hiện dự án làm đường giao thông nông thôn.

Hoàng Quân