Hội nghị lấy ý kiến góp ý, phản biện vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Đăng ngày 10 - 03 - 2023

Chiều ngày 9/3 vừa qua, Uỷ ban MTTQ huyện tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý, phản biện vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Dự hội nghị có đồng chí Trần Duy Thái, Phó bí thư thường trực huyện uỷ, đồng chí Trần Xuân Vui, UVBTV Phó chủ tịch thường trực hội đồng nhân dân huyện, đồng chí Bùi Thị Hoài Thanh, Uỷ viên BTV HU, Trưởng ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện cùng lãnh đạo các tổ chức thành viên của UBMTTQ của huyện, Ban Thường trực UBMTTQ huyện và các thành viên.

Tại hội nghị, lãnh đạo Uỷ ban MTTQ huyện đã thông qua một số nội dung trọng tâm trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó tập trung xin ý kiến về 9 nội dung trọng tâm trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là: Về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; về thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; về phát triển quỹ đất; về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; về đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; về cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; về chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; về phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực và về hộ gia đình sử dụng đất.

Với tinh thần trách nhiệm cao, tại hội nghị đã có 5 lượt ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến nhất trí cao với những điểm sửa đổi cơ bản lần này. Đồng thời tham gia ý kiến về các vấn đề như: Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Lấy ý kiến về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất. Chuyển mục đích sử dụng đất. Giấy tờ làm căn cứ công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất. Nguyên tắc, thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp. Nguyên tắc, phương pháp định giá đất. Đồng thời, đề nghị điều chỉnh một số cụm từ cho rõ ràng, dễ hiểu hơn…

Thông qua việc tổ chức lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ tập thể, tâm huyết của các tổ chức thành viên các cấp để tham gia nghiên cứu, đóng góp ý kiến đối dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), góp phần đưa Luật Đất đai phù hợp với thực tiễn đời sống hiện nay, đồng thời nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức trong hệ thống MTTQ Việt Nam và Nhân dân đối với việc tham gia góp ý, sửa đổi Luật Đất đai và thi hành Luất Đất đai.

HNHUNG