Lễ tiếp nhận nguồn gốc sắc phong, bản thần tích di tích cấp tỉnh Đình Quang Xá, xã Quang Hưng

Đăng ngày 06 - 02 - 2023
100%

Sáng ngày 5/2, UBND xã Quang Hưng đã tổ chức Lễ tiếp nhận thần tích, thần sắc di tích cấp tỉnh Đình Quang Xá, xã Quang Hưng, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên

Về dự buổi lễ có Tiến sĩ Nguyễn Hữu Mùi, Nguyên phó viện trưởng, viện nghiên cứu Hán Nôm; cùng các Tiến sỹ, Thạc sỹ Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện thông tin khoa học xã hội Việt Nam; đồng chí Đào Mạnh Huân - Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Quản lý di tích tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Tiến – HUV – Phó chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các sở ban ngành, các phòng ban của tỉnh và huyện. Lãnh đạo Đảng Ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Quang Hưng, trưởng các ban ngành đoàn thể, các HTX, các doanh nghiệp trên địa bàn xã cùng đông đảo con em quê hương đang công tác, làm việc và học tập trên mọi miền của Tổ quốc, nhân dân trong thôn và quí khách thập phương đã về dự đông đủ.

Làng Quang Xá trước kia thuộc tổng Viên Quang, huyện Phù Cừ. Làng có ngôi đình thờ hai vị thiên thần: Một vị là Hiệu thiên chí tôn kim khuyết Ngọc Hoàng Thượng đế và Bản cảnh thành hoàng linh khê hiển ứng Đại vương. Trong các bản thần tích hiện hữu trữ tại Viện thông tin khoa học xã hội và Viện nghiên cứu Hán Nôm, trong quá trình giữ nước Đức Ngọc Hoàng đã âm phù giúp vua Lê Đại Hành phá Tống bình Chiêm. Còn Đức thành Hoàng đã 3 lần âm phù giúp Vua Lý Thái Tổ phá giặc Cửu Long, tướng Trần Quang Khải phá Quân Nguyên, Vua Lê Lợi phá Quân Minh. Nhớ ơn các vị thần và thành Hoàng làng Quang Xá, các đời vua ban đạo Sắc Phong tiền bạc để sửa sang đền miếu phụng thờ. Trải qua 2 cuộc kháng chiến và thời gian, Đình Quang Xá đã bị thất lạc các đạo sắc phong. Đình làng chỉ còn giữ được tấm bia đá được khắc vào năm Nhâm Tý 1912, niên hiệu Duy Tân thứ 6.

Nhờ sự kết nối của ông Nguyễn Văn Thường, người con quê hương với Viện Nghiên cứu Hán Nôm thuộc Viện thông tin khoa học xã hội Việt Nam đã khôi phục và bàn giao 5 đạo sắc phong và bản thần tích của đình làng cho cán bộ và Ban quan lý khu di tích và nhân dân thôn Quang Xá, xã Quang Hưng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Phó chủ tịch UBND huyện đã bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi cùng với chính quyền và nhân dân thôn Quang Xá, xã Quang Hưng. Đồng thời, đồng chí mong muốn, Việc gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hoá lịch sử không chỉ là trách nhiệm của các cấp chính quyền, mà cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân.

Một số hình ảnh tổ chức Lễ tiếp nhận thần tích, thần sắc di tích cấp tỉnh Đình Quang Xá

 

 

                                                                Lê Phượng

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Clip quảng bá tỉnh Hưng Yên(30/05/2023 1:34 CH)

  Xã Tống Trân tổ chức cắt băng khánh thành sân vận động xã và lễ Rước nước - lễ hội truyền thống...(29/05/2023 1:31 CH)

  Tuyên truyền, thông báo cuộc thi sáng tác biểu trưng huyện Tây Sơn,tỉnh Bình Địn(19/05/2023 7:16 SA)

  Tuyên truyền tuần du lịch Ninh Bình(19/05/2023 6:51 SA)

  Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch ban hành Công văn về việc hỗ trợ tuyên truyền, bình chọn cho Du...(03/03/2023 2:57 CH)

  Vải trứng đặc sản mới của Hưng Yên(10/02/2023 5:47 CH)

  Huyện Phù Cừ: Sức bật mới trong phát triển kinh tế(25/01/2023 3:44 CH)

  Về Hưng Yên thăm cây vải Tổ có tuổi đời gần 2 thế kỷ(15/01/2023 5:30 CH)