Nuôi cá kiểu “sông trong ao”, Hưng Phát càng phát

Đăng ngày 02 - 02 - 2018
100%

Với cách làm sáng tạo, Hợp tác xã Thủy sản Hưng Phát (Hưng Yên) đã xây dựng được mô hình nuôi cá kiểu "sông trong ao", liên kết sản xuất - kinh doanh thủy sản hiệu quả, khẳng định hướng đi đúng đắn và vững bền.

Tiên phong nuôi cá công nghệ cao

Chúng tôi đến thôn Quang Xá, xã Quang Hưng (Phù Cừ, Hưng Yên), con đường bê tông nối đường quốc lộ ra khu sản xuất của HTX Hưng Phát mới được xây rất sạch sẽ. Ấn tượng đầu tiên là một không gian mênh mông với hàng chục ao cá được xây khá bài bản, kiên cố; những xã viên đang hối hả với công việc: người kiểm tra từng ao cá, người vận hành máy móc.

                         Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của HTX Hưng Phát đem lại hiệu quả cao, tạo ra sản phẩm cá sạch, an toàn.

Tiếp chúng tôi, anh Lưu Văn Dũng, Giám đốc HTX cho biết: “HTX Hưng Phát được thành lập tháng 8.2017với 24 xã viên, chủ yếu là những người nhiều năm làm nghề nuôi cá trên địa bàn. Trước đây, do làm ăn manh mún, mạnh ai nấy làm nên đầu ra và giá cả bấp bênh, thu nhập không ổn định. Chúng tôi mạnh dạn liên kết để thành lập HTX, cùng nhau sản xuất, phát triển theo hướng bền vững”.

Dẫn chúng tôi tham quan khu ao nuôi mới đầu tư của HTX, với mô hình nuôi cá “sông trong ao”, anh Dũng say sưa kể: Đây là phương pháp mới, đang được chúng tôi thử nghiệm, với sự hỗ trợ vốn và công nghệ từ Chi cục Thủy sản tỉnh. Trong ao nuôi truyền thống, một chiếc bể hình chữ nhật được xây bằng bê tông, có kích thước rộng 5 mét, dài 20 mét và sâu 2 mét. Một đầu bể được lắp đặt hệ thống bơm nước, kết hợp sục khí. Đầu còn lại sẽ được lắp lưới ngăn cá và hệ thống lắng phân cá cùng các chất thải khác, được hút ra ngoài theo định kỳ.

“Với cách nuôi này, nước ao được hệ thống máy bơm chuyên dụng bơm liên tục qua bể, biến thành con sông nhỏ chảy không ngừng, tăng lượng ô xy. Nhờ đó, cá được sống trong môi trường như nuôi trên lồng bè trên sông, nhưng không phải tiếp xúc với bùn và các tác nhân gây bệnh. Mật độ cá nuôi trong bể 10 lần so với ao thông thường, cá phát triển nhanh và hoàn toàn sạch”, anh Dũng chia sẻ.

Bám sát mục tiêu phát triển bền vững

Ông Vũ Văn Điệp, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản Hưng Yên cho biết: “Để xây dựng mỗi “sông cá” kiểu này cần trung bình 200 triệu đồng, bước đầu HTX Hưng Phát được hỗ trợ đầu tư 2 bể nuôi, mục tiêu là áp dụng quy trình nuôi thủy sản an toàn VietGAP vào tất cả các ao nuôi”.

                                                                      Anh Lưu Văn Dũng và sản phẩm cá sạch của HTX.

Tiên phong và táo bạo, những xã viên của HTX Hưng Phát đã dốc sức đầu tư cho mô hình những mong dẫn đầu về công nghệ nuôi cá nước ngọt ở Hưng Yên. Đồng thời, sử dụng nguồn thức ăn của các hãng sản xuất uy tín, được kiểm định và chứng nhận an toàn cho người tiêu dùng.

Được biết, 100% cá thương phẩm của HTX Hưng Phát sẽ xuất bán tới siêu thị và các nhà hàng, bếp ăn tập thể theo hợp đồng hàng năm; giá bán ổn định và phù hợp với chất lượng sản phẩm. Mục tiêu lâu dài của HTX hướng đến là mọi người tiêu dùng đều có thể được sử dụng cá an toàn, được cung ứng với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chỉ tiêu chất lượng bảo đảm an toàn.

Ngoài ra, HTX Hưng Phát còn là địa chỉ cung cấp cá giống và các thiết bị nghề nuôi thủy sản uy tín cho thị trường trong cả nước. Hiện, tổng diện tích sản xuất của HTX là 45ha, trong đó 25ha nuôi cá giống; 20ha cá thương phẩm. Mỗi năm, xuất bán ra thị trường 200 đến 250 tấn cá giống; 200 triệu con cá bột và khoảng 150 tấn cá thương phẩm. Doanh thu năm 2017 đạt 20 tỉ đồng, tạo thu nhập ổn định cho các hộ xã viên.

Bên cạnh thành công từ mô hình nuôi cá "sông trong ao", để mở rộng quy mô sản xuất và kinh doanh, hiện HTX đang đầu tư trên 10 tỉ đồng để xây dựng dự án “Nhà máy sơ chế cá thương phẩm”

                                                Nguồn: https://trangtraiviet.danviet.vn/

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Khai mạc phiên chợ vải năm 2023(29/05/2023 7:22 SA)

  Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây vải tại...(20/05/2023 7:10 SA)

  Hội nghị kết nối tiêu thụ vải lai chín sớm Phù Cừ năm 2023(13/05/2023 8:48 SA)

  UBND huyện Phù Cừ ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ Vải lai chín sớm Phù Cừ năm...(29/04/2023 3:09 CH)

  Xã Tống Phan ra mắt Hợp tác xã dịch vụ môi trường và nông nghiệp(07/04/2023 7:46 SA)

  Kế hoạch triển khai, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn huyện nhà giai đoạn 2023-2030(16/03/2023 1:32 CH)

  Phòng Văn hóa và Thông tin huyện ban hành Công văn về việc hỗ trợ tuyên truyền Lễ hội Cà phê Buôn...(03/03/2023 3:01 CH)

  Dưa lưới thêm 'ngọt' nhờ áp dụng công nghệ cao(22/02/2023 3:23 CH)