Hội nghị giao ban thường trực HĐND huyện với thường trực HĐND xã, thị trấn

Đăng ngày 15 - 09 - 2022
100%


Sáng nay, ngày 15/9, HĐND huyện tổ chức hội nghị giao ban thường trực HĐND huyện với thường trực HĐND 14 xã, thị trấn với chủ đề các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thảo luận và hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND huyện, cơ sở. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Đoàn – TUV – Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Xuân Vui – UVBTV – Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện; cùng các đồng chí UVBTV HU, thường trực HĐND, UBND huyện và các đồng chí chủ tịch, phó chủ tịch HĐND các xã, thị trấn.
Trong 8 tháng, năm 2022, thường trực HĐND huyện, các xã, thị trấn đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc Luật tổ chức chính quyền địa phương, quy chế làm việc, quyền hạn theo luật định; đã kịp thời cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện vào nghị quyết của HĐND huyện, chương trình, kế hoạch công tác của HĐND huyện, các xã thị trấn để tổ chức thực hiện. Thường trực HĐND huyện, HĐND các xã, thị trấn đã thực hiện tốt nhiệm vụ chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban, các Tổ đại biểu, các đại biểu HĐND huyện, xã, thị trấn để thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định. Chỉ đạo tổ chức 2 kỳ họp HĐND huyện, ban hành 12 Nghị quyết về xây dựng củng cố chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội và 16 kỳ họp HĐND cấp xã, thị trấn. Tổ chức 2 cuộc giám sát theo chương trình tại 5 cơ quan, đơn vị, 6 cuộc giám sát của Ban HĐND huyện, 29 cuộc giám sát của thường trực và các ban HĐND các xã, thị trấn đối với các cơ quan, đơn vị theo kế hoạch, đảm bảo đúng quy trình. Trên cơ sở kiểm tra, giám sát, khảo sát HĐND huyện và các xã, thị trấn đã ghi nhận những kết quả đạt được, chỉ ra những khó khăn, hạn chế và nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém; đồng thời có những phản ánh, kiến nghị kịp thời đối với UBND huyện và các cơ quan hữu quan để xem xét, giải quyết. Qua đó góp phần thúc đẩy việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND huyện, HĐND các xã, thị trấn về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện. 

Bên cạnh đó, hội nghị cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại hạn chế trong hoạt động của HĐND huyện và các, xã thị trấn như: Việc chuẩn bị kỳ họp HĐND vẫn còn chưa chu đáo mang tính hình thức, văn bản gửi để nghiên cứu trước còn chậm, và chưa khoa học. Nội dung Chất vấn của đại biểu HĐND tại các kỳ họp chưa nhiều, có một số đại biểu còn e dè, ngại chất vấn, nội dung chất vấn chưa mang tính khái quát, chưa phản ánh được những bức xúc hoặc vấn đề lớn của nhân dân…vv.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những nội dung như: Hoạt động giám sát về tình hình, kết quả thực hiện các Nghị quyết của HĐND; giám sát, khảo sát theo chuyên đề; công tác tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư; Những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội như: thực hiện kế hoạch số 93A, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đầu tư công xây dựng cơ sở vật chất, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của các xã, thị trấn, khó khăn trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đoàn -  TUV – Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: thường trực HĐND các cấp cần Tiếp tục đẩy mạnh công tác giám, đôn đốc, chủ động triển khai tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND các cấp liên quan đến việc phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và những vấn đề cử tri quan tâm; HĐND các cấp cần rà soát lại các nhiệm vụ, mục tiêu còn lại, tìm ra những khó khăn, vướng mắc để đưa ra những giải pháp thực hiện hiệu quả đạt mục tiêu đề ra. Thường trực HĐND, các ban, các tổ đại biểu HĐND, các đại biểu HĐND cần thực hiện tốt chức năng giám sát theo chương trình đã đề ra, nhất là việc triển khai thực hiện nghị quyết đã ban hành. Tiếp tục làm tốt công tác tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư công dân và tiếp xúc cử tri, chú trọng tiếp xúc cử tri theo chuyên đề theo lĩnh vực. Đối với HĐND các xã, thị trấn tiếp tục nghiên cứu văn bản và các luật của HĐND. Tiếp tục chỉ đạo tổ chức các phiên họp thường trực HĐND các xã, thị trấn, thực hiện chế độ giao ban, đảm bảo chất lượng, đúng thẩm quyền. Thường trực HĐND lựa chọn mỗi xã 1 chuyên đề thiết thực tại địa phương, những vấn đề được cử tri quan tâm, những vướng mắc cần phải giải quyết để tiếp xúc cử tri tại địa phương. Thường trực HĐND các xã thị trấn cần chủ động hơn nữa trong công việc, đồng thuận, phối hợp, chỉ đạo cùng chính quyền địa phương tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu mà Nghị quyết HĐND các cấp trên địa bàn huyện đã ban hành trong năm 2022./
                                                                                              Lê Phượng

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Đảng bộ Phan Sào Nam tổ chức Lễ trao huy hiệu Đảng và học tập quán triệt Nghị quyết hội nghị lần...(24/09/2022 7:49 SA)

  HĐND khoá XX nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 7(24/09/2022 7:33 SA)

  DỰ ÁN QUY HOẠCH KHU DÂN CƯ SỐ 09 XÃ TỐNG PHAN(23/09/2022 7:39 SA)

  Ban CHQS huyện Phù Cừ đã tổ chức gặp mặt, tặng quà các cháu học sinh thi đỗ Đại học năm 2022 là...(22/09/2022 3:32 CH)

  Thư kêu gọi của Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ ủng hộ qũy khuyến học Tống Trân- Cúc Hoa(22/09/2022 1:42 CH)

  Hội nghị BCH Đảng bộ huyện lần thứ 16(21/09/2022 2:24 CH)

  Hội nghị Công an thị trấn lắng nghe ý kiến nhân dân(20/09/2022 3:14 CH)

  Họp giao ban Uỷ ban nhân dân huyện(15/09/2022 4:44 CH)