Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện nghị định số 78/2002/NĐ-CP

Đăng ngày 29 - 07 - 2022

Sáng ngày 28/7, Uỷ ban nhân dân huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện nghị định số 78 ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Về dự hội nghị đại biểu tỉnh có đồng chí Doãn Thị Nguyệt, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, thành viên ban Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Xuân, giám đốc chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, thành viên ban hội đồng quản trị ngân hàng chính sách xã hội tỉnh.

Đại biểu huyện có đồng chí Nguyễn Văn Đoàn, tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, đồng chí Trần Duy Thái, Phó bí thư thường trực huyện uỷ, đồng chí Nguyễn Khả Phúc, Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện cùng các đồng chí uỷ viên ban thường vụ huyện uỷ, thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo uỷ ban nhân dân huyện, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, trưởng ban đại diện ngân hàng chính sách xã hội huyện cùng lãnh đạo một số ban, phòng, ngành đoàn thể huyện, các đồng chí Bí thư, phó bí thư, chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã thị trấn và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Thực hiện Nghị định số 78 ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong 20 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hưng Yên, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Phù Cừ, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện, nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ, của Tỉnh và của Huyện đã được Ngân hàng chính sách xã hội truyển tải đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác góp phần không nhỏ giúp đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên thực hiện thắng lợi mục tiêu tạo việc làm, giảm nghèo nhanh, bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định chính trị,phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Đến 30/6/2022, toàn địa bàn huyện có 229 Tổ TK&VV đang hoạt động hiệu quả tại 54 thôn, khu dân cư, trực thuộc quản lý của 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác với tổng số 5.729 thành viên. Đến 30/6/2022, tổng nguồn vốn hoạt động tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện đạt trên 326 tỷ đồng, tăng gấp 16 lần so với thời điểm Phòng giao dịch mới đi vào hoạt động. Cùng với đó, hiện nay, phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện đang triển khai cho vay 13 chương trình tín dụng chính sách, tổng dư nợ đạt 326 tỷ 142 triệu đồng với 5.739 khách hàng còn dư nợ. Trong 20 năm thực hiện Nghị định số 78 của chính phủ, huyện nhà đã tập trung nguồn lực tín dụng qua Ngân hàng chính sách xã hội cho vay được trên 58 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với doanh số cho vay đạt trên 1.128 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt trên 823 tỷ đồng. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, giúp cho trên 11.700 lượt hộ nghèo được vay vốn, góp phần giúp 5.861 hộ thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho 3.782 lao động, giúp 4.276 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, hỗ trợ xây mới và cải tạo trên 36 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 301 ngôi nhà cho hộ nghèo.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong giai đoạn tiếp theo Ngân hàng chính sách xã hội huyện tiếp tục điều hành hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn có hiệu quả, đảm bảo cung cấp dịch vụ tới 100 % người nghèo và các đối tượng chính sách đủ điều kiện. Đẩy mạnh nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách huyện, xã phấn đấu đếnhết năm 2030 nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách hueyenj, xã chiếm khoảng 3 %. Dư nợ tăng trưởng bình quân hàng năm khoảng 8 đến 10 5. Tỷ lêh nợ quá hạn dưới 1% tổng dư nợ. Tỷ lệ thu lãi đạt trên 99%, hiệu suất sử dụng vốn đạt 99%.

Về dự và phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Khả Phúc, Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được sau 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo nghị định số 78 của Chính phủ. Đồng thời, đồng chí chỉ rõ một số hạn chế khuyết điểm còn tồn tại và nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện tốt trong thời gian tới .

Nhân dịp này đã có 12 tập thể và 21cá nhân trên địa bàn huyện được tổng giám đốc ngân hàng chính sác xã hội Việt Nam và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện khen thưởng trong thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78.

HNHUNG