Hội nghị đầu bờ tham quan đánh giá mô hình sản xuất tập trung giống lúa TBR225

Đăng ngày 09 - 06 - 2022

Sáng nay,  ngày 9/6, tại nhà văn hoá xã Đình Cao, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp Uỷ ban nhân dân huyện Phù Cừ và Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Seed tổ chức hội nghị đầu bờ tham quan đánh giá mô hình sản xuất tập trung giống lúa TBR225 ở vụ xuân năm 2022, tại xã Đình Cao.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Tráng, Phó giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng trồng trọt, Chi cục bảo vệ thực vật, Trung tâm khuyến nông, trung tâm giống nông nghiệp, Cục thống kê tỉnh Hưng Yên.

Về phía đại biểu huyện có đồng chí Vũ Xuân Thuỷ, Uỷ viên Ban thường vụ huyện uỷ, Phó chủ tịch thường trực Uỷ ban nhân dân huyện, các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, trạm bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông huyện cùng lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, cán bộ địa chính nông nghiệp các xã, thị trấn trong huyện và trên 50 địa biểu đại diện cho các hộ dân tham gia mô hình.

Mô hình trình diễn giống lúa TBR 225 được gieo trồng  tại vụ xuân năm 2022 với diện tích 7 ha tại xã Đình Cao có sự tham gia của 43 hộ dân. Đây là giống lúa thuần được tập đoàn Thái Bình Seed nghiên cứu và chọn tạo. Giống có ưu điểm khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, đẻ nhánh khoẻ, cứng cây, khóm gọn, lúa trỗ đều tập trung, trỗ thoát cổ bông tốt. Thời gian sinh trưởng từ 135 đến 138 ngày. Bông to, tỷ lệ hạt chắc cao. Chịu rét tốt. Theo dõi đánh giá tại mô hình cho thấy, giống lúa TBR 225 nhiễm nhẹ một số sâu bệnh hại chính như bệnh khô vằn, sâu cuốn lá, rầy nâu. Nhiễm trung bình sâu đục thân. Chống đổ khá. Năng suất trung bình ước đạt 72 đến 73 tạ/ha.

Với thành công từ mô hình trình diễn giống lúa TBR 225 sẽ giúp người dân thay đổi nhận thức về việc chọn giống, thay thế dần các giống lúa chất lượng thấp ở địa phương bằng các giống lúa chất lượng cao, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng và an toàn. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.                                                                                    HNHUNG