Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hưng Yên tiếp xúc cử tri 2 huyện Phù Cừ và Tiên Lữ

Đăng ngày 12 - 05 - 2022

Chiều 11/5,  Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Phù Cừ phối hợp với Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Tiên Lữ tổ chức Hội nghị Đại biểu quốc hội tỉnh Hưng Yên tiếp xúc với cử tri 2 huyện Phù Cừ và Tiên Lữ trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV.

Về dự hội nghị: đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hưng Yên ông Đỗ Tiến Sỹ, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam. Ông Nguyễn Đại Thắng, tỉnh uỷ viên, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hưng Yên. Vũ Hồng Luyến, tỉnh uỷ viên, Bí thư tỉnh Đoàn Hưng Yên.

Đại biểu tỉnh Trần Thị Tuyết Hương, Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, ông Nguyễn Duy Hưng, Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Đại biểu huyện có ông Nguyễn Văn Đoàn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, chủ tịch hội đồng nhân dân huyện Phù Cừ. Ông Doãn Anh Quân, Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Tiên Lữ, cùng các ông bà thường trực Huyện uỷ, thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân huyện Tiên Lữ, Phù Cừ, các ông bà trong Ban thường trực Uỷ ban mặt trận tổ quốc 2 huyện Tiên Lữ và Phù Cừ.

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hưng Yên bà Vũ Hồng Luyến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh đoàn đã lên báo cáo với cử tri về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá 15 và thông báo tóm tắt nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp tiếp xúc cử tri trước.

Sau khi nghe báo cáo của đại diện đoàn đại biểu quốc hội, cử tri 2 huyện Phù Cừ và Tiên Lữ đã kiến nghị một số nội dung sau:

Về lĩnh vực nông nghiệp: Cử tri huyện Tiên Lữ ý kiến, những năm gần đây tình hình sản xuất gặp rất nhiều khó khăn, thời tiết diễn biến phức tạp, giá phân bón ngày một tăng cao, giá cả nông sản thực phẩm bấp bênh, nhiều hộ nông dân không còn thiết tha với đồng ruộng. Đề nghị Đảng, Nhà nước, Chính phủ có chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, trợ giá phân bón và quản lý tốt chất lượng giá phân bón để nhân dân sản xuất, kinh doanh.

Trong lĩnh vực giáo dục: Cử tri huyện Tiên Lữ tiếp tục ý kiến, đề nghị cho phép tuyển dụng thêm giáo viên mầm non và tiểu học để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ giảng dạy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, đề nghị cấp thêm kinh phí để mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học phục vụ cho việc dạy học lớp 1,2,3 và lớp 6,7,8 nhằm thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Về chế độ chính sách: Cử tri huyện Phù Cừ kiến nghị: Hiện nay cơ bản người dân đã được cấp căn cước công dân gắn chíp, đề nghị các cơ quan chức năng nên đưa các dữ liệu liên quan đến cá nhân vào thẻ bảo hiểm y tế để thuận lợi cho Nhân dân khi đi khám chữa bệnh và giải quyết các công việc. Hiện nay, còn một số trường hợp có thời gian tham gia công tác ở các vùng có nhiễm chất độc hóa học từ 30/4/1975 trở về trước có giấy tờ đảm bảo. Đề nghị Quốc hội có ý kiến với các ngành chức năng giải quyết kịp thời cho các đối tượng.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị hiện nay cán bộ Văn phòng Đảng ủy các xã, thị trấn là cán bộ bán chuyên trách. Song với chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng Đảng ủy xã công việc nhiều, mức phụ cấp thấp chưa đáp ứng được yêu cầu. Đề nghị trung ương, tỉnh cho chủ trương tuyển dụng cán bộ Văn phòng Đảng ủy xã là công chức chuyên trách để cán bộ Văn phòng Đảng ủy yên tâm công tác. Ngoài ra, để tăng thêm nguồn động viên đối với Người cao tuổi, đề nghị trung ương nên quy định rút ngắn độ tuổi được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội đối với Người cao tuổi và tăng mức kinh phí trợ cấp hàng tháng đối với Người cao tuổi để NCT có cuộc sống đảm bảo hơn.

Trong lĩnh vực môi trường: cử tri ý kiến dòng sông Bắc Hưng Hải qua địa phận của Hưng Yên dòng sông đã bị ô nhiễm nặng làm ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của những hộ dân sống ở hai bên bờ sông, đề nghị các cấp quan tâm có biện pháp khắc phục và xử lý nguồn nước bị ô nhiễm.

Ngoài các lĩnh vực trên, cử tri của 2 huyện cũng kiến nghị những vẫn đề liên quan đến thực hiện luật nghĩa vụ quân sự, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, lĩnh vực giao thông…vv

Sau khi nghe 6 ý kiến của cử tri 2 huyện Phù Cừ và Tiên Lữ, đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam và đồng chí Nguyễn Duy Hưng Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã giải trình một số ý kiến ngay tại buổi tiếp xúc. Đồng thời tiếp thu các ý kiến của của tri để tổng hợp trình tại kỳ họp Quốc hội tới./.

HNHUNG