Lễ bàn giao công trình xây dựng, trùng tu, tôn tạo đền Phượng Hoàng, xã Minh Tiến

Đăng ngày 02 - 04 - 2022
100%

Sáng ngày 2/4 xã Minh Tiến đã long trọng tổ chức Lễ bàn giao công trình xây dựng, trùng tu, tôn tạo đền Phượng Hoàng, xã Minh Tiến.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Phóng –Nguyên Bí thư tỉnh  uỷ - chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, đồng chí Đào Mạnh Huân – Phó giám đốc phụ trách Sở văn hoá thể thao và du lịch tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Đoàn – TUV – Bí thư huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Trần Duy Thái – Phó bí thư thường trực huyện uỷ, đồng chí Nguyễn Khả Phúc – Phó bí thư huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Quách Hữu Lành -   Nguyên Phó bí thư huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí trong ban thường vụ huyện uỷ, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo một số ban, phòng, ngành của huyện, các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã, đại diện các ban, ngành, đoàn thể trong xã và cán bộ, đảng viên, nhân dân thôn Phù Oanh. Về phía nhà tài trợ có doanh nhân Trần Đức Rẻn và gia đình, cùng đại diện một số doanh nghiệp, con em quê hương đã có tâm công đức trùng tu tôn tạo ngôi Đền.

Đền Phượng Hoàng là đền thờ bà Cúc Hoa, vợ của “Lưỡng quốc Trạng nguyên” Tống Trân. Cúc Hoa là người con gái có nhan sắc, con một trưởng giả giàu có nhưng bà biết trọng lẽ phải và có tình thương người. Bà đã hy sinh tuổi trẻ và cuộc sống sung túc, êm ấm của mình để dũng cảm theo Tống Trân. Bà đảm đang lo việc nhà và lo cho chồng ăn học thành danh. Tuy xa chồng mười năm nhưng bà Cúc Hoa vẫn giữ trọn tình nghĩa thủy chung. Bà dũng cảm bảo vệ hạnh phúc riêng và là một người con dâu hiếu thảo. Bà Cúc Hoa xứng đáng là tấm gương sáng cho mọi thế hệ phụ nữ noi theo. Sau khi Bà mất, nhân dân đã xây dựng đền Phượng Hoàng trên nền ngôi nhà bà đã ở để tôn thờ Bà.

Đền Phượng Hoàng nằm trên một khu đất thoáng đãng ngay đầu thôn Phù Oanh, xã Minh Tiến. Tương truyền rằng đền được khởi dựng từ sớm, quy mô kiến trúc ban đầu khá bề thế và đẹp. Năm 1991 Đền được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia. Hàng năm, đền đón rất nhiều đoàn đến thăm quan, chiêm bái. Đặc biệt là trong những ngày tổ chức lễ
hội truyền thống.
Song trải qua thời gian và thăng trầm của lịch sử, đến năm 2020, Đền bị xuống cấp nghiêm trọng. Bên cạnh đó là diện tích đền nhỏ và thiếu nhiều hạng mục phụ trợ, chưa tương xứng với công lao và đức hạnh của bà Cúc Hoa.
Sau khi có chủ trương xã hội hoá, gia đình ông Trần Đức Rẻn và bà Trần Thị Thơ là người con quê hương Minh Tiến hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh phát tâm công đức toàn bộ kinh phí để trùng tu, tôn tạo, nâng cấp các hạng mục công trình và khuôn viên nhà đền. Bên cạnh đó là một số doanh nghiệp và nhân dân địa phương cũng cung
tiến tiền của và các đồ thờ tự cho đền. Được sự đồng ý của các cấp và ngành chức năng, công trình đã được khởi công xây dựng, trùng tu, tôn tạo từ tháng 6/2021. Sau hơn 8 tháng thi công, đến nay công trình đã được hoàn thiện khang trang, to đẹp, theo đúng thiết kế, đảm bảo tiến độ và chất lượng. Công trình được hoàn thiện đã đáp ứng được tâm nguyện của cán bộ, đảng viên, nhân dân địa phương, con em quê hương và quý khách thập phương về chiêm bái.

Tai lễ bàn giao, gia đình ông Trần Đức Rẻn đã trao chìa khoá nhà đền cho ban quản lý di tích. Đồng thời ông Rẻn cũng phát biểu cảm ơn lãnh đạo các cấp, các ngành chức năng và nhân dân địa phương đã tạo điều kiện để gia đình ông được hoàn thành tâm nguyện.

Nhân dịp này, gia đình ông Rẻn cũng trao tặng quỹ khuyến học của xã Minh Tiến 20 triệu đồng và trao tặng đội văn nghệ đoàn tế nữ quan Đền Phượng Hoàng 20 triệu đồng.Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Khả Phúc – Phó bí thư huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện đã bày tỏ sự cảm ơn trước những đóng góp công đức của gia đình ông Trần Đức Rẻn và mong muốn trong thời gian tới ông cùng gia đình tiếp tục quan tâm và có những đóng góp cho quê hương Minh Tiến để góp phần xây dựng xã Minh Tiến ngày càng phát triển giàu mạnh. Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng mong muốn Cấp uỷ, chính quyền và nhân dân xã Minh Tiến tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương, tích cực gìn giữ, bảo tồn và phát huy tốt những giá trị của di tích đền Phượng Hoàng để góp phần giáo dục truyền thống hiếu học, đức hạnh, nghĩa tình thuỷ chung, hiếu thảo cho các thế hệ trẻ noi theo.
                                                                                                                                      PN

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Clip quảng bá tỉnh Hưng Yên(30/05/2023 1:34 CH)

  Xã Tống Trân tổ chức cắt băng khánh thành sân vận động xã và lễ Rước nước - lễ hội truyền thống...(29/05/2023 1:31 CH)

  Tuyên truyền, thông báo cuộc thi sáng tác biểu trưng huyện Tây Sơn,tỉnh Bình Địn(19/05/2023 7:16 SA)

  Tuyên truyền tuần du lịch Ninh Bình(19/05/2023 6:51 SA)

  Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch ban hành Công văn về việc hỗ trợ tuyên truyền, bình chọn cho Du...(03/03/2023 2:57 CH)

  Vải trứng đặc sản mới của Hưng Yên(10/02/2023 5:47 CH)

  Lễ tiếp nhận nguồn gốc sắc phong, bản thần tích di tích cấp tỉnh Đình Quang Xá, xã Quang Hưng(06/02/2023 6:55 CH)

  Huyện Phù Cừ: Sức bật mới trong phát triển kinh tế(25/01/2023 3:44 CH)