Mùa cam ở Phù Cừ

Đăng ngày 15 - 11 - 2021
100%

Từ năm 2010 đến nay, diện tích trồng cam ở Phù Cừ ngày càng phát triển và khẳng định được thương hiệu cam Phù Cừ.

 Những vườn cam trĩu quả đã giúp đời sống của nhiều hộ dân nơi đây khá giả, nhưng phía sau niềm tự hào vẫn còn đó không ít ưu tư, trăn trở… Chúng tôi đến xã Tam Đa - “thủ phủ” trồng cam ở huyện Phù Cừ. Khoảng 10 năm nay, cây cam trở thành cây chủ lực của nông dân xã Tam Đa. Toàn xã hiện có gần 150 hộ gia đình trồng cam với diện tích khoảng 50ha. Cam được trồng chủ yếu ở thôn Ngũ Phúc. Thoăn thoắt hái những trái cam Hưng Yên cuối vụ, bà Nguyễn Thị Hường, thành viên Hợp tác xã nông nghiệp Ngũ Phúc chia sẻ: Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng việc tiêu thụ cam vẫn thuận lợi, các thương lái đến từng vườn để đặt hàng và thu mua cam. Giá bán cam tại vườn có phần nhỉnh hơn năm trước, trung bình từ 14 nghìn đồng đến 20 nghìn đồng/kg tùy loại cam. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết, nên sản lượng cam của gia đình tôi giảm một nửa. Vụ cam năm nay, giá các loại vật tư nông nghiệp tăng cao, sản lượng cam giảm nhiều nên trừ chi phí, gia đình chẳng lãi được là bao. Được biết, hiện tại, nông dân xã Tam Đa đã cơ bản hoàn thành thu hoạch cam Hưng Yên, chuyển sang thu hoạch cam đường canh và cam lòng vàng. Đi qua những vùng chuyên canh cam ở xã Tam Đa, chúng tôi đến xã Nguyên Hòa - vùng đất nổi tiếng với giống cam lòng vàng (hay còn gọi là cam Bố Hạ).

 

Thời điểm hiện tại, một số vườn trồng cam của xã bắt đầu cho thu hoạch. Cam lòng vàng ở Nguyên Hòa khi chín quả có màu vàng, da hơi sần, có mùi thơm đặc trưng, ruột vàng đỏ, vị ngọt mát, múi to - tép to và rất mọng nước. Điều đặc biệt và khiến mọi người ưa chuộng là cam lòng vàng nếu được bảo quản đúng cách sẽ có thể để được đến tháng 4, tháng 5 âm lịch của năm sau mà hương vị không thay đổi. Hiện nay, trên địa bàn xã có khoảng 30ha trồng cam lòng vàng, tập trung chủ yếu ở thôn Thị Giang và thôn Sỹ Quý. Anh Đặng Thành Nhơn, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp cam lòng vàng Nguyên Hòa cho biết: Trước khi bước vào vụ thu hoạch cam, nông dân trồng cam trong xã rất lo lắng, vì sợ dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, đến nay nỗi lo của người trồng cam xã Nguyên Hòa đã được giải tỏa. Hiện tại, các thương lái đến tận vườn để thu mua. Mặc dù vậy, người trồng cam lòng vàng xã Nguyên Hòa vẫn không hết ưu tư, trăn trở bởi năm nay, do yếu tố bất lợi của thời tiết mà sản lượng cam giảm gần một nửa so với năm trước. Hiện nay, toàn huyện Phù Cừ có khoảng 400 ha trồng cam. Cây cam được trồng nhiều ở các xã: Tam Đa, Nguyên Hòa và Tiên Tiến với các giống như: Cam canh, cam Hưng Yên, cam Bố Hạ. Nhằm khuyến khích nông dân phát triển cây cam và cây có múi, huyện Phù Cừ hỗ trợ thành lập mô hình hợp tác kiểu mới, hướng dẫn nông dân trồng, chăm sóc cây cam theo tiêu chuẩn VietGAP. Huyện hỗ trợ địa phương nâng tầm thương hiệu cam bằng xây dựng sản phẩm đạt chứng nhận OCOP. Cam đường canh, cam Hưng Yên của Hợp tác xã nông nghiệp Ngũ Phúc (xã Tam Đa) được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Năm 2021, sản lượng cam toàn huyện ước đạt 1.200 tấn. Theo đánh giá của địa phương, năm nay sản lượng chỉ bằng 60 - 70% so với năm trước. Nguyên nhân do thời điểm cam đậu quả non gặp mưa nhiều. Nhưng một nguyên nhân sâu xa khác là nhiều vườn cam đã bắt đầu bước vào cuối chu kỳ sinh trưởng với tuổi 10-15 năm. Cây cam bắt đầu già cỗi khiến sức chống chịu với thời tiết, sâu bệnh kém hơn, tỷ lệ đậu quả cũng giảm. Cùng với đó, các hộ trồng cam ở huyện Phù Cừ cho biết, khoảng 2 năm trở lại đây, cây cam xuất hiện bệnh vàng lá, thối rễ khiến sản lượng thu hoạch giảm, quả rụng nhiều. Trước những băn khoăn, trăn trở của người trồng cam, rất mong thời gian tới, huyện Phù Cừ tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân về giống, vốn, khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, để nông dân yên tâm gắn bó lâu dài với cây cam, để “vị ngọt” mỗi mùa cam lan tỏa trên đồng đất Phù Cừ./.

                                                                                                                          Theo Báo Hưng Yên

 

 

Tin mới nhất

Khai mạc phiên chợ vải năm 2023(29/05/2023 7:22 SA)

Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây vải tại...(20/05/2023 7:10 SA)

Hội nghị kết nối tiêu thụ vải lai chín sớm Phù Cừ năm 2023(13/05/2023 8:48 SA)

UBND huyện Phù Cừ ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ Vải lai chín sớm Phù Cừ năm...(29/04/2023 3:09 CH)

Xã Tống Phan ra mắt Hợp tác xã dịch vụ môi trường và nông nghiệp(07/04/2023 7:46 SA)

Kế hoạch triển khai, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn huyện nhà giai đoạn 2023-2030(16/03/2023 1:32 CH)

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện ban hành Công văn về việc hỗ trợ tuyên truyền Lễ hội Cà phê Buôn...(03/03/2023 3:01 CH)

Dưa lưới thêm 'ngọt' nhờ áp dụng công nghệ cao(22/02/2023 3:23 CH)