HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ II

Đăng ngày 21 - 09 - 2021

Sáng ngày 21/9/2021, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ II để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng.

Dự kỳ họp có đồng chí Trần Thị Tuyết Hương - TUV - Phó chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Doãn Thị Nguyệt - TUV - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh - đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện; đồng chí Nguyễn Văn Đoàn - TUV - Bí thư huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Duy Thái - Phó bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Nguyễn Khả Phúc - Phó bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện.

Dự kỳ họp còn có các đồng chí ủy viên BTV.HU, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các ông, bà đại biểu HĐND huyện khóa 20; các đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ huyện khoá 26, Ban thường trực UB MTTQ VN huyện, trưởng một số cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe lãnh đạo UBND huyện trình Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về Đề án xây dựng huyện Phù Cừ đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu về bảo vệ môi trường và sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2021-2025; tờ trình và dự thảo nghị quyết về các dự án đầu tư công của huyện tập trung chủ yếu là các lĩnh vực xây dựng mới, sửa chữa và nâng cấp một số trường học, trạm y tế, nhà văn hoá xã, đường giao thông nông thôn, hạ tầng kỹ thuật khu dân cư… ở một số địa phương trên địa bàn huyện.

Kỳ họp đã dành phần lớn thời gian để các đại biểu nghiên cứu, phân tích và bàn giải pháp thực hiện Đề án xây dựng huyện đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu về bảo vệ môi trường và sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2021-2025. Theo đó, các đại biểu đã phân tích được những lợi thế, tiềm năng; Những khó khăn, thách thức, tồn tại, hạn chế; Cùng những vấn đề đặt ra trong công tác Bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp hàng hoá tập trung trên địa bàn huyện.

Theo lộ trình thực hiện đề án, đến hết năm 2021, toàn huyện phấn đấu có 8 xã đạt xã nông thôn mới nâng cao. Từ năm 2022 đến hết năm 2025 có thêm 5 xã. Huyện phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024 và đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025.

Mục tiêu của dự án đó là xây dựng huyện Phù Cừ trở thành huyện nông thôn mới nâng cao, huyện nông thôn mới kiểu mẫu, kinh tế phát triển toàn diện bền vững, dân chủ được phát huy, bản sắc văn hóa được bảo tồn, quốc phòng và an ninh trật tự được giữ vững, hệ thống chính trị vững mạnh, môi trường sinh thái được bảo vệ, đời  sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa với phát triển dịch vụ du lịch sinh thái.

Để đạt được mục tiêu trên, huyện đã đề ra các giải pháp cụ thể, trong đó có các giải pháp về tuyên truyền vận động; tăng cường công tác lãnh đạo, quản lý; quy hoạch; nâng cao chất lượng các hạng mục hạ tầng kinh tế xã hội; phát triển kinh tế và tổ chức sản xuất; phát triển giáo dục, y tế, văn hoá, xã hội; tăng cường bảo vệ môi trường; xây dựng nguồn nhân lực và tìm kiếm nguồn vốn.

Theo khái toán, kinh phí thực hiện đề án giai đoạn 2021-2025 là trên 8.708 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách là trên 2.967 tỷ đồng; vốn tín dụng 2.570 tỷ đồng; Vốn doanh nghiệp, Hợp tác xã 2.490 tỷ đồng; Vốn huy động đóng góp cộng đồng dân cư trên 680 tỷ đồng.

Với tinh thần tập trung, dân chủ, trách nhiệm cao, kỳ họp thứ II, HĐND huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. 100% các đại biểu HĐND huyện đã nhất trí cao và biểu quyết thông qua các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Đoàn - TUV - Bí thư huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện đã đề nghị UBND huyện, các ngành, các xã, thị trấn tập trung cao vào các vấn đề còn nhiều hạn chế, khó khăn vướng mắc để hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện đã đề ra. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh một số nội dung chủ yếu mà ác địa phương cần quan tâm thực hiện ngay.