Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời tiết nắng nóng

Đăng ngày 01 - 09 - 2021
100%

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay cộng với thời tiết nắng nóng kéo dài chính là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển trong các loại đồ ăn, thức uống, nguy cơ ngộ độc cao nhất là từ thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như: thịt, Cá, hải sản, sữa… nếu không được chế biến kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc sau khi ăn bảo quản không cẩn thận thì nguy cơ gây ngộ độc là rất cao.

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra, người dân cần chú ý không nên chuẩn bị nhiều thức ăn, không để thực phẩm trong môi trường nắng nóng sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng; nên chọn mua, sử dụng thực phẩm tại các cơ sở có địa chỉ tin cậy. Chị Nguyễn Thị Hoa ở xã Minh Tân chia sẻ: “Tôi hay chọn mua thực phẩm vào buổi sáng cho mỗi bữa ăn của gia đình. Khi đó, rau xanh vừa được thu hái, hàng thịt, tôm, cá cũng sẽ còn tươi ngon. Đối với bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh, tôi phân loại thực phẩm, không để thức ăn sống chín lẫn lộn để tránh nhiễm khuẩn. Đặc biệt tôi thường chú ý khâu vệ sinh tay và dụng cụ chế biến đồ ăn trong quá trình nấu nướng để mỗi thành viên trong gia đình có sức khỏe tốt nhất.”

Còn chị Lương Thị Thanh Hải ở xã Đoàn Đào cho biết: “Đối với các thực phẩm sử dụng hàng ngày thì tôi thường chọn mua các thực phẩm tươi, mới, sạch sẽ tại các cửa hàng uy tín, có hạn sử dụng, có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, chính vì vật tôi rất yên tâm khi sử dụng”.

Là một cửa hàng chuyên chế biến thức ăn cho trẻ em và được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn, cửa hàng cháo dinh dưỡng Mun Mun tại thị trấn Trần Cao luôn đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu. Chị Nguyễn Thu Thảo- chủ cửa hàng cháo dinh dưỡng Mun Mun chia sẻ: “Chọn thực phẩm thì cửa hàng chúng tôi luôn đặt tiêu chí thực phẩm tươi sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu . Trong khâu chế biến, chúng tôi cũng chia ra các khu riêng biệt như khu để đồ sống, khu sơ chế và luôn được giữ vẹ sinh sạch sẽ.Khi chế biến chúng tôi đeo găng tay, khẩu trang để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo công tác phòng chống dịch. Các đồ sau khi chế biến chín, chúng tôi luôn để ra 1 tủ riêng biệt, không để lẫn đồ sống với đồ chín. Tiêu chí của cửa hàng chúng tôi là đem lại bữa ăn thật sự dinh dưỡng và an toàn dành cho các bé”.                          

           

    Trong mùa nắng nóng như hiện nay, rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm do nhiệt độ tăng cao làm ảnh hưởng chất lượng thực phẩm. Chưa kể tình trạng thiết bị bảo quản không đầy đủ, không đảm bảo vệ sinh, chế biến thức ăn không gia nhiệt kỹ, nấu xong không ăn ngay, hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn. Thời gian qua, mặc dù người tiêu dùng ngày càng nắm được những kiến thức cơ bản, trách nhiệm trong bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, cũng như cách bảo quản thực phẩm nhất là trong mùa hè nhưng vẫn còn nhiều người còn thiếu kiến thức, vẫn cố tình vi phạm các quy định bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, người dân cần lựa chọn và sử dụng những thực phẩm còn tươi, có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, uy tín. Đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh; thực hiện ăn chín, uống sôi. Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh phải vệ sinh sạch sẽ, không để thực phẩm sống lẫn thức ăn chín.

Không chỉ người tiêu dùng chủ động những biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm mà tiểu thương, chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống cũng phải nâng cao ý thức, trách nhiệm cung ứng những sản phẩm chất lượng, tươi ngon đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó, trong những ngày nắng nóng, mọi người dân cần uống nhiều nước, ăn hoa quả hợp vệ sinh, không sử dụng các thực phẩm không an toàn để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân, gia đình và trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh như hiện nay../.

An Hương

 

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Bài Minh Tân nhiều giải pháp trong bảo vệ môi trường(31/08/2021 4:35 CH)

  Cảnh giác với tin giả, tin xấu độc trong phòng chống dịch bệnh Covid-19(17/08/2021 4:43 CH)

  Nhiều sai phạm khi treo biển quảng cáo(17/08/2021 4:26 CH)

  Hiệu quả chương trình tín dụng cho vay hộ mới thoát nghèo(21/07/2021 7:51 SA)

  TUYÊN TRUYỀN QUY ĐỊNH CHÍNH SÁCH TRỢ GIÚP XÃ HỘI ĐỐI VỚI ĐỐI TƯỢNG BẢO TRỢ XÃ HỘI(14/07/2021 8:35 SA)

  BẢO HIỂM XÃ HỘI HUYỆN PHÙ CỪ ĐẨY MẠNH VÀ PHÁT TRIỂN LOẠI HÌNH BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN(01/07/2021 7:58 SA)

  PHÙ CỪ PHÁT TRIỂN VÀ NÂNG TẦM CÁC SẢN PHẨM OCOP(30/06/2021 4:50 CH)

  Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021(28/06/2021 8:20 SA)