Bài Minh Tân nhiều giải pháp trong bảo vệ môi trường

Đăng ngày 31 - 08 - 2021
100%

Để nâng cao chất lượng tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới, xã Minh Tân đã có nhiều giải pháp trong thực hiện việc thu góp rác thải. Một trong số đó là việc đẩy mạnh việc tuyên truyền nhân dân thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình

Thời gian qua, để nâng cao chất lượng tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới, xã Minh Tân đã có nhiều giải pháp trong thực hiện việc thu góp rác thải. Một trong số đó là việc đẩy mạnh việc tuyên truyền nhân dân thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình.

Để thực hiện tốt mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ ngay tại hộ gia đình, đồng thời nâng cao tỷ lệ số hộ dân tham gia mô hình, xã Minh Tân đã xây dựng kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành đoàn thể, các thôn. Vừa kết hợp tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh, vừa đến từng hộ gia đình để tuyên truyền về lợi ích thiết thực của mô hình. Hiện nay, Minh Tân có 735 hộ thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình, chiếm tỷ lệ 74% tổng số hộ.

 Gia đình ông Vũ Văn Sỉnh ở thôn Duyệt Lễ đã thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ được hơn 5 năm chia sẻ về lợi ích khi thực hiện mô hình: gia đình nhà tôi là một gia đình đã thực hiện trước, và thấy hiệu quả rất tốt. Ngoài các rác thải của gia đình, chúng tôi còn thu gom rác thải hữu cơ trong xóm để ủ ở hố và ủ trên vườn. Bây giờ xã có chủ trương lớn vận động toàn dân đồng khởi thực hiện mô hình này thì nhân dân chúng tôi rất ủng hộ. Chúng tôi thấy là ở huyện cũng như xã không thể vận chuyển rác đi nơi khác xử lý nhiều được, nên là thực hiện mô hình này sẽ giảm lượng rác chuyển đi rất nhiều, mà còn có lượng phân bón hữu cơ bón cho cây cối, ruộng vườn. Chính vì làm thế này là bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình, cho toàn dân và bảo vệ môi trường”.

Với mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2021, xã Minh Tân xác định tiêu chí môi trường là tiêu chí mềm dễ đạt được. Nhưng để giữ vững và nâng cao chất lượng thì cần sự quan tâm sát sao và sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Xã Minh Tân phấn đấu từ nay đến cuối năm toàn xã có thêm từ 300 đến 400 hộ dân tham gia thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ.

Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra, cùng với nguồn kinh phí cấp trên hỗ trợ 150 nghìn đồng 1 hộ xây hố xử lý rác hữu cơ, xã Minh Tân đã huy động nguồn xã hội hóa trong nhân dân và phát động phong trào Toàn dân chung tay vì sự nghiệp môi trường. Các ngành đoàn thể xã cùng với các thôn thành lập các đội thợ xây vận chuyển nguyên vật liệu đến từng nhà và thực hiện xây giúp các gia đình đăng ký thực hiện mô hình. Việc làm này được nhân dân trên địa bàn xã nhiệt tình hưởng ứng.   Bắt đầu từ ngày 21/8/2021, chỉ trong 3 ngày đầu ra quan thực hiện, xã Minh Tân đã hỗ trợ xây mới được gần 70 hố xử lý rác hữu cơ cho các hộ gia đình trên địa bàn xã. Bà Nguyễn Thị Sâm ở thôn Duyệt Lễ vừa được xã hỗ trợ xây xong hố xử lý rác hữu cơ tại vườn nhà chia sẻ:  “Khi mà được cấp trên hỗ trợ kinh phí, được các ngành đoàn thể xã và các thôn hỗ trợ xây hố rác xử lý rác hữu cơ, gia đình tôi rất phấn khởi và cảm thấy đây là việc làm rất hữu ích cho người dân để bảo đảm vệ sinh môi trường, vừa có lượng phân bón hữu ích cho cây trồng, cho nên người dân chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi. Mong là các ngành, các cấp có nhiều sự quan tâm, hỗ trợ về lĩnh vực môi trường để môi trường sống của người dân luôn sạch đẹp, đảm bảo sức khỏe”.

          Hiện nay, các thôn của xã Minh Tân vẫn đang tiến hành lập danh sách những hộ gia đình đăng ký tham gia thực hiện mô hình phân loại rác thải hữu cơ để tổng hợp gửi UBND xã triển khai thực hiện. Với các giải pháp và cách làm sáng tạo trong việc tuyên truyền, vận động và triển khai thực hiện như ở Minh Tân sẽ góp phần nâng cao số hộ dân thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ trên địa bàn xã nói riêng và huyện nhà nói chung./.

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời tiết nắng nóng(01/09/2021 3:09 CH)

  Cảnh giác với tin giả, tin xấu độc trong phòng chống dịch bệnh Covid-19(17/08/2021 4:43 CH)

  Nhiều sai phạm khi treo biển quảng cáo(17/08/2021 4:26 CH)

  Hiệu quả chương trình tín dụng cho vay hộ mới thoát nghèo(21/07/2021 7:51 SA)

  TUYÊN TRUYỀN QUY ĐỊNH CHÍNH SÁCH TRỢ GIÚP XÃ HỘI ĐỐI VỚI ĐỐI TƯỢNG BẢO TRỢ XÃ HỘI(14/07/2021 8:35 SA)

  BẢO HIỂM XÃ HỘI HUYỆN PHÙ CỪ ĐẨY MẠNH VÀ PHÁT TRIỂN LOẠI HÌNH BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN(01/07/2021 7:58 SA)

  PHÙ CỪ PHÁT TRIỂN VÀ NÂNG TẦM CÁC SẢN PHẨM OCOP(30/06/2021 4:50 CH)

  Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021(28/06/2021 8:20 SA)