HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HUYỆN KHÓA XX NHIỆM KỲ 2021-2026 TỔ CHỨC KỲ HỌP THỨ NHẤT

Đăng ngày 08 - 07 - 2021

Trong 2 ngày 6 và 7/7, Hội đồng nhân dân huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ Nhất.

Dự kỳ họp có đồng chí Trần Quốc Toản, Phó bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Đặng Ngọc Quỳnh, Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, Phó chủ tịch thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh, cùng đại diện 1 số Sở, Ban, Ngành của tỉnh.

Đại biểu huyện có: Đồng chí Nguyễn Văn Đoàn - TUV - Bí thư huyện ủy; đồng chí Nguyễn Khả Phúc – Phó bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Trí Viễn – CT HĐND huyện khoá XIX.

Dự họp còn có các đồng chí trong Ban thường vụ huyện ủy; Thường trực HĐND: lãnh đạo UBND huyện; UBMTTQ VN huyện; Các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện khóa XXVI; Trưởng các cơ quan, phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; Các đồng chí bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND, Phó chủ tịch HĐND các xã, thị trấn.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe Ủy ban bầu cử huyện báo cáo kết quả bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026; công bố Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu Hội đồng nhân dân huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 và tiến hành trao giấy chứng nhận cho 30 đại biểu trúng cử Hội đồng nhân dân huyện.

Kỳ họp cũng đã thực hiện quy trình bầu cử các chức danh của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Với số phiếu tín nhiệm 100%, đồng chí Nguyễn Văn Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Trần Xuân Vui được bầu giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Nguyễn Khả Phúc được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, đồng chí Vũ Xuân Thuỷ và đ/c Nguyễn Minh Tiến được bầu giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện. HĐND huyện cũng bầu các chức danh trưởng ban, phó trưởng ban Hội đồng nhân dân huyện, uỷ viên Uỷ ban nhân dân huyện.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe công bố Nghị quyết của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện về phê chuẩn danh sách Uỷ viên các Ban của Hội đồng nhân dân huyện; Việc thành lập tổ đại biểu Hội đồng nhân dân huyện khoá XX và chỉ định tổ trưởng, tổ phó các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân huyện khoá XX.

Kỳ họp cũng nghe UBND huyện báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ các giải pháp chủ yếu tiếp tục thực hiện 6 tháng cuối năm 2021; Dự thảo Nghị quyết về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2021; Báo cáo và dự thảo nghị quyết về tổng quyết toán ngân sách nhà nước địa phương năm 2020; Báo cáo thẩm tra của Ban kinh tế - xã hội, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện vv....

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19. Cùng với đó, các cấp uỷ đảng, chính quyền phải dành nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị và tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Song, với sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành quyết liệt, kịp thời, hiệu quả của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể, sự nỗ lực phấn đấu của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, các nhiệm vụ chính trị quan trọng địa phương được thực hiện hiệu quả. Tình hình kinh tế xã hội tiếp tục có bước phát triển. Tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đạt trên 700 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giao thông, xây dựng đạt gần 1.400 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2020. Giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ đạt trên 1.300 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ. Thu ngân sách đạt gần 700 tỷ đồng, bằng 103,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Công tác phòng, chống dịch covid 19 được triển khai hiệu quả. Dịch đã được khoanh vùng, khống chế và không để lây lan trên diện rộng. Các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, văn hoá, thể thao, du lịch, truyền thông được đảm bảo ổn định. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Kỳ họp cũng dành nhiều thời gian để đồng chí Nguyễn Khả Phúc, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trả lời, làm rõ một số ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp.Về dự và chỉ đạo kỳ họp, đồng chí Trần Quốc Toản, Phó bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã biểu dương, ghi nhận kết quả trong công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân các cấp của huyện nhà. Đồng chí chúc mừng các đại biểu đã trúng cử, đồng thời, mong muốn các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện vai trò của người đại biểu HĐND, đáp ứng niềm mong đợi của cử tri và Nhân dân.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sau 2 ngày làm việc, kỳ họp thứ Nhất – HĐND huyện khoá XX – nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Đoàn, Tỉnh ủyviên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà huyện nhà đạt được trong 6 tháng đầu năm, chỉ ra những hạn chế cần khắc phục. Đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới./.
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  Hoàng Nhung