Hiệu quả chương trình tín dụng cho vay hộ mới thoát nghèo

Đăng ngày 21 - 07 - 2021
100%

Thời gian qua, một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo được phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai đó là hỗ trợ vay vốn theo Quyết định 28 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo. Đến nay, sau 5 năm triển khai thực hiện, từ nguồn vốn vay ưu đãi này đã kịp thời tiếp sức cho hàng nghìn hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện có cơ hội tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, qua đó thoát nghèo bền vững và chống tái nghèo.

Những năm qua, chính sách tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã tạo điều kiện cho hàng nghìn hộ gia đình có điều kiện sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, trong thực tế đã xảy ra tình trạng là chỉ sau một thời gian thoát nghèo, không ít hộ gia đình lâm vào tình cảnh khó khăn và tái nghèo. Trước thực trạng trên, bắt đầu từ năm 2015, chương trình cho vay vốn hộ mới thoát nghèo được triển khai thực hiện. Đối tượng được vay vốn là những hộ đã từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo có thu nhập bình quân đầu người cao hơn chuẩn cận nghèo theo quy định. Với mức cho vay là 50 triệu đồng/hộ. Từ năm 2019, chương trình này được nâng mức cho vay lên 100 triệu đồng/hộ với mức lãi suất 8,25%/năm, không phải bảo đảm tiền vay. Thời hạn cho vay do Ngân hàng chính sách và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận trên cơ sở chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng nhưng không quá 5 năm. Chương trình là một trong những giải pháp để giảm nghèo bền vững vì hầu hết những hộ mới thoát nghèo, điều kiện kinh tế tuy đã khá hơn trước nhưng vẫn chưa ổn định, rất dễ bị tổn thương và rơi vào tình trạng tái nghèo nếu gặp rủi ro.

Để thực hiện hiệu quả chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, thời gian qua, phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn, các hội, đoàn thể tổ chức tập huấn nghiệp vụ, hướng dẫn về quy trình thủ tục cho vay nhằm đảm bảo tổ chức bình xét cho vay đúng đối tượng, việc lập hồ sơ vay vốn kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. Cùng với đó, thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện tại cơ sở, bảo đảm vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng, mức vay, thời hạn cho vay phù hợp nhu cầu, phương án sản xuất kinh doanh, người vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nội dung, vai trò và ý nghĩa của chương trình tín dụng để đối tượng có nhu cầu nắm được từ đó thực hiện vay vốn. Theo số liệu tổng hợp, trong 5 năm qua tổng dư nợ từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện đạt gần 222 tỷ đồng cho 4.810 hộ khách hàng vay vốn phát triển sản xuất. Đến thời điểm này, còn 3.017 khách hàng còn dư nợ với tổng số tiền là gần 144 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những chương trình có số dư nợ cao nhất đến thời điểm hiện tại của Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện. So với các đối tượng vay là hộ nghèo, cận nghèo thì các hộ mới thoát nghèo có khả năng quản lý và sử dụng đồng vốn vay tốt hơn. Vì phần lớn trong số họ đã có kinh nghiệm sản xuất từ đồng vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trước đó. Vì vậy, không có trường hợp nào nợ xấu. Thông qua, nguồn vốn này kịp thời “tiếp sức” cho các hộ mới thoát nghèo tiếp tục có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và thoát nghèo bền vững.

Gia đình anh Nguyễn Hữu Phong, thôn Duyên Linh, xã Đình Cao là một trong những hộ mới thoát nghèo sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi từ chương trình tín dụng của NHCSXH. Được biết, trước đây gia đình anh được vay vốn từ chương trình hộ nghèo để phát triển sản xuất. Nhờ chăm chỉ, chịu khó nên kinh tế gia đình ngày càng được cải thiện. Năm 2017 gia đình anh đã thoát nghèo và tiếp tục được vay ưu đãi từ chương trình tín dụng hộ mới thoát nghèo với số tiền 50 triệu đồng. Đến nay, sau hơn 2 năm tiếp cận với nguồn vốn anh đã xây dựng cho gia đình mình mô hình kinh tế hiệu quả. Ngồi trong ngôi nhà tầng mới vừa được xây dựng khang trang, anh Phong, phấn khởi chia sẻ: “Nhờ nguồn vốn vay từ chương trình này, gia đình tôi đã có thêm điều kiện để đầu tư phát triển sản xuất. Hiện nay, mô hình kinh tế của gia đình tôi rất hiệu quả. Gia đình tôi cấy 1,5 mẫu lúa nếp chỉ để nấu rượu xuất bán. Bã rượu tôi dùng làm thức ăn cho vịt và lợn. Có thể nói, từ nguồn vốn này mà gia đình tôi ngày một khấm khá. Tôi thấy rất vui và cảm ơn Ngân hàng chính sách xã hội huyện”.

Gia đình chị Mai Thị Hiền, thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam cũng được vay vốn từ chương trình này với số tiền 50 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả từ cây vải trứng Hưng Yên, chị và chồng đã mạnh dạn chuyển đổi 1 mẫu ruộng để trồng giống cây này. Đồng thời, kết hợp trồng xen canh các loại cây ngắn ngày như bí xanh, bí đỏ và đu đủ để nâng cao thu nhập. Hiện nay, mô hình kinh tế của gia đình dần phát triển ổn định. Đời sống của gia đình chị ngày một nâng lên.

Để tiếp tục phát huy tốt hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội, góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới ngày 21/1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 2 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 28 ngày 21/7/2015 về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo. Theo đó, kể từ ngày 30/3/2021, Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục được thực hiện giải ngân chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, thay vì giải ngân đến hết ngày 31/12/2020 như quy định tại Quyết định cũ.

Có thể khẳng định, nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo là một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ dân. Nguồn vốn này kịp thời tiếp sức cho các hộ mới thoát nghèo tiếp tục có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, kinh doanh cải thiện đời sống. Việc cho hộ mới thoát nghèo vay vốn của NHCSXH đã mang lại cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng cho nhiều hộ gia đình đang gặp khó khăn về vốn.

Hoàng Nhung

 

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến GDPL, triển khai thực hiện các quy định của...(01/08/2022 9:29 SA)

  Kết quả hoạt động của phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện(22/07/2022 3:17 CH)

  Tuyên truyền Luật bảo vệ môi trường năm 2020; tập huấn phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ...(20/06/2022 4:21 CH)

  Hội nghị tập huấn cho gia đình có người khuyết tật về kỹ năng, phương pháp chăm sóc và phục hồi...(09/06/2022 5:23 CH)

  Hội nghị tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích trẻ em(30/05/2022 9:38 SA)

  UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà...(20/05/2022 7:11 SA)

  Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ, bình đẳng giới năm 2022.(11/05/2022 2:39 CH)

  Ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham...(09/05/2022 5:23 CH)