Hợp Tác xã nông nghiệp Minh Tiến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đăng ngày 06 - 12 - 2021
100%

Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp tác xã nông nghiệp Minh Tiến ra đời với mong muốn mang đến những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng và bảo đảm an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Hợp tác xã nông nghiệp Minh Tiến được thành lập vào cuối năm 2018 với 17 thành viên tham gia. Các ngành nghề chính cung ứng giống cây trồng chất lượng, cung ứng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học; liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm nhãn, vải lai chín sớm tươi và chế biến long nhãn.

Nhằm nâng cao chất lượng đối với các sản phẩm nông sản, đồng thời bảo đảm an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, thời gian qua hợp tác xã thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật hướng dẫn quy trình sản xuất, chăm bón, phòng trừ sâu bệnh an toàn trên các loại cây trồng cho các hộ thành viên và nông dân. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, hợp tác xã đã phối hợp tổ chức 5 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật và hội thảo đầu bờ về trồng chăm sóc vải qua các thời kỳ, áp dụng kỹ thuật cho nhãn, vải ra hoa sớm, sản xuất vải, nhãn theo tiêu chuẩn vietgap. Cùng với đó, hợp tác xã thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ và hướng dẫn nông dân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trên cây vải, nhãn.

Chị Đồng Thị Thu Hương, giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Minh Tiến cho biết: Do nhu cầu của khách hàng nên hợp tác xã đưa một số diện tích vài và nhãn sản xuất theo hướng vietgap. Khi chăm sóc các  cây trồng, hợp tác xã luôn khuyến cáo người dân đưa phân bón, thuốc trừ sâu được phép sử dụng và có nguồn gốc hữu cơ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó khi thu hoạch để đủ thời gian cách ly mới tiến hành thu hoạch.

Trong năm 2021 này, hợp tác xã đã cung ứng trên 30 tấn phân bón hữu cơ của công ty phân bón Lào Cai và công ty cổ phần phân bón Mac On cho bà con nông dân. Đồng thời, vận động nhân dân đăng ký sử dụng gần 30 tấn phân bón hữu cơ Quế Lâm 06 và Quế lâm 01 để bón cho những diện tích vải lai chín sớm chăm sóc theo tiêu chuẩn Vietgap.  Cùng với đó, để các sản phẩm sau khi được thu hoạch và chế biến luôn được tươi ngon, mẫu mã đẹp, hợp tác xã đưa vào sử dụng hệ thống nhà lạnh để bảo quản nhãn, vải tươi trước khi xuất bán ra ngoài thị trường. Có thể nói, với việc đảm bảo quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, các sản phẩm nhãn, vải tươi của hợp tác xã đã được nhiều khách hàng đón nhận và phản hồi tích cực. Bởi, hương vị tươi ngon, mẫu mã đẹp, chất lượng sản phẩm tốt, an toàn đối với sức khoẻ người sử dụng. Sản phẩm vải lai chín sớm của hợp tác xã đã được xếp hạng ocop 3 sao. Và có gần 13 ha vải lai chín sớm đã được cấp mã số vùng trồng. Trong năm 2021 này, hợp tác xã đã xuất bán ra thị trường trong nước trên 200 tấn vải lai chín sớm. Và đặc biệt, xuất khẩu 17,5 tấn nhãn sang thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, được các bạn hàng đánh giá đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cùng với đảm bảo chất lượng đối với các sản phẩm nhãn, vải tươi, hợp tác xã rất chú trọng đến chất lượng của sản phẩm long nhãn.

Chị Đồng Thị Thu Hương, giám đốc hợp tác xã cho biết thêm: hợp tác xã đầu tư máy sấy điện để sấy long nhãn sạch. Chứ không dùng sấy than. Việc đưa máy sấy điện vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm an toàn hơn không bị nhiễm các khí độc do than thổi lên. Hiện nay, sản phẩm long nhãn của hợp tác xã đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và được người tiêu dùng lựa chọn.

Có thể nói, với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm nên các sản phẩm của hợp tác xã dần có được chỗ đứng trên thị trường. Sau sản phẩm nhãn tươi xuất khẩu, sản phẩm long nhãn của hợp tác xã cũng đã được giới thiệu chào bán tại thị trường Hàn Quốc.

HNHUNG

 

 

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Khai mạc phiên chợ vải năm 2023(29/05/2023 7:22 SA)

  Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây vải tại...(20/05/2023 7:10 SA)

  Hội nghị kết nối tiêu thụ vải lai chín sớm Phù Cừ năm 2023(13/05/2023 8:48 SA)

  UBND huyện Phù Cừ ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ Vải lai chín sớm Phù Cừ năm...(29/04/2023 3:09 CH)

  Xã Tống Phan ra mắt Hợp tác xã dịch vụ môi trường và nông nghiệp(07/04/2023 7:46 SA)

  Kế hoạch triển khai, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn huyện nhà giai đoạn 2023-2030(16/03/2023 1:32 CH)

  Phòng Văn hóa và Thông tin huyện ban hành Công văn về việc hỗ trợ tuyên truyền Lễ hội Cà phê Buôn...(03/03/2023 3:01 CH)

  Dưa lưới thêm 'ngọt' nhờ áp dụng công nghệ cao(22/02/2023 3:23 CH)