Hội LHPN Tam Đa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm

Đăng ngày 06 - 12 - 2021
100%

 

             Từ lâu nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là đề tài thời sự được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm. Bởi, nó không chỉ tác động thường xuyên và trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn đến cả sự phát triển giống nòi. Mặt khác, nó còn ảnh hưởng tới quá trình sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa và sự uy tín của một quốc gia. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội. Vì vậy, mấy năm trở lại đây, Hội LHPN các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động, phát động sâu rộng trong các tầng lớp phụ nữ tích cực tham gia thực hiện các nội dung, phong trào thi đua nhằm giúp phụ nữ nâng cao nhận thức, kiến thức liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hưởng ứng chủ đề các năm do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động Hội LHPN xã Tam Đa đã xây dựng kế hoạch, triển khai đến các cán bộ hội hội viên, phụ nữ; tập trung đổi mới và nâng cao công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Để mang lại hiệu quả cao, hội LHPN xã đã chỉ đạo lồng ghép các nội dung thực hiện vào phong trào thi đua, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”,… Đặc biệt là tổ chức tuyên truyền bằng phương pháp trực quan sân khấu hóa, sinh động, thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia. Kêu gọi, khuyến khích cán bộ, hội viên và cộng đồng gắn bó hữu cơ với thiên nhiên và môi trường; bảo vệ mối quan hệ hài hòa bền vững giữa con người và nhiên nhiên bằng những hành động thiết thực trong sản xuất và tiêu dùng. Chú trọng hướng dẫn, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ cam kết sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn, thực hiện Luật An toàn thực phẩm; duy trì và nâng chất lượng các mô hình vận động, hỗ trợ phụ nữ cam kết thực hiện an toàn thực phẩm, trong đó chú trọng đến đối tượng tiểu thương nhằm tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm tại chợ và các cửa hàng kinh doanh ăn uống.

Hàng năm, nhân Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm, hội đã phối hợp với trạm y tế xã thực hiện tuyên truyền về quyền, trách nhiệm của các hộ sản xuất, kinh doanh trong việc thực hiện chế biến thực phẩm, từ đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ đối với việc an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn xã.

Năm 2019 hội đã vận động ra mắt 01 câu lạc bộ tổ phụ nữ giám sát an toàn thực phẩm ở chi hội thôn Tam Đa với 35 thành viên và 1 tổ phụ nữ tuyên truyền vận động sản xuất kinh doanh an toàn thực phẩm của chi hội phụ nữ thôn Ngũ Phúc với 50 thành viên tham gia. 2 câu lạc bộ và tổ phụ nữ đã duy trì hoạt động hiệu quả.

Đồng chí Hoàng Thị Biếc – chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đa cho biết:

“Để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thì Hội LHPN xã Tam Đa chúng tôi thường xuyên đi tuyên truyền, vận động tới hội viên và các hộ gia đình kinh doanh, buôn bán thực phẩm và những hộ gia đình có diện tích trồng cây ăn quả thì thông qua các buổi tuyên truyền vận động, nhìn chung hội viên phụ nữ đã nhận thức và nâng cao ý thức thực hiện tốt, không có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn xã. Còn đối với các hộ gia đình có diện tích trồng cây ăn quả thì tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc cây ăn quả theo tiêu chuẩn Vietgap để đảm bảo tạo nông sản sạch mang tiêu thụ ra thị trường, đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng”.

Bên cạnh việc xây dựng ý thức trong cán bộ hội viên phụ nữ, tạo môi trường lành mạnh, an toàn trong bảo vệ thực phẩm sạch cho gia đình và cộng đồng, hai cấp Hội còn hướng hội viên, phụ nữ đến các hoạt động sản xuất sạch và bền vững. Hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng, các công ty doanh nghiệp tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả theo hướng Vietgap, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chị Nguyễn Thị Hường – hội viên chi hội phụ nữ thôn Ngũ Phúc cho biết:

“Trong thời gian qua thì cán bộ hội phụ nữ của xã thường xuyên tuyên truyền cho chị em phụ nữ ở thôn là trồng cam theo tiêu chuẩn Vietgap để đảm bảo chất lượng sạch đối với người tiêu dùng. Như nhà tôi thì diện tích có 3 mẫu cam thì nhà tôi làm 100% là theo tiêu chuẩn của Vietgap, bón phân hữu cơ là chính để đảm bảo chất lượng cho quả cam. Còn thuốc bảo vệ thực vật như nhà tôi phải cách ly trước khi thu hoạch là hai tháng rưỡi để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng”.

           Có thể nói rằng, trong những năm qua, Hội LHPN xã Tam Đa đã xây dựng được ý thức cao trong hội viên, phụ nữ và lan tỏa đến cộng đồng dân cư, góp phần làm tốt công tác kiểm soát tình trạng ngộ độc thực phẩm xãy ra trên địa bàn xã.

                                                                                                                                 Phan Nguyệt

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Kế hoạch tỏ chức chợ Hoa Tết Nhâm Dần năm 2022 huyện Phù Cừ(17/01/2022 8:59 SA)

  Phòng lao động-TB&XH tổ chức hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm...(11/01/2022 3:25 CH)

  Chuyện không nhận là hộ nghèo ở thị trấn Trần Cao(15/12/2021 2:51 CH)

  Hợp Tác xã nông nghiệp Minh Tiến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm(06/12/2021 2:10 CH)

  Thực hiện Thông báo số 399/TB-UBND ngày 03/11/2021 của UBND huyện Phù Cừ thông báo lịch tuyên...(25/11/2021 7:54 SA)

  Mùa cam ở Phù Cừ(15/11/2021 10:18 SA)

  Bài đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại khu cách ly tập trung(09/11/2021 8:56 SA)

  Đồng Minh nỗ lực về đích khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu(05/11/2021 2:47 CH)