Huyện Phù Cừ tổ chức Lễ khánh thành công trình di tích lịch sử - Nhà bia tưởng niệm nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Phù Cừ

Đăng ngày 24 - 07 - 2020

Sáng ngày 23/7/2020, Huyện Phù Cừ long trong tổ chức Lễ khánh thành công trình di tích lịch sử - Nhà bia nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Phù Cừ.

Về dự buổi lễ có đồng chí Quách Thị Hương - Tỉnh ủy viên - Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh; đồng chí Đào Mạnh Huân - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh.

Đại biểu huyện có đồng chí Lê Trí Viễn - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Trần Duy Thái - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy - Quyền chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, thường trực Hội Đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo một số ban, phòng ngành đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện.

Trong dòng chảy vẻ vang của lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, vào tháng 2/1940 chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Phù Cừ đã được thành lập, lấy tên là Chi bộ Quế Ải và cử đồng chí Lý Anh làm Bí thư chi bộ Đảng. Sự kiện ra đời Chi bộ Đảng đầu tiên là mốc son lịch sử trong phong trào cách mạng ở Phù Cừ.

Nhằm bảo tồn, tôn vinh và khẳng định giá trị lịch sử của di tích, góp phần vào hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Đồng thời, chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 26, ngày 20/3/2020, công trình nhà bia tưởng niệm nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên huyện Phù Cừ đã được khởi công xây dựng trên diện tích hơn 200m2 tại thôn Quế Lâm, xã Minh Hoàng với tổng mức đầu tư gần 1,4 tỷ đồng. Công trình bao gồm các hạng mục: san lấp toàn bộ khuôn viên di tích và đường vào, xây dựng nhà bia 4 mái 2 tầng, bia đá, sân, cổng vv… Sau 3 tháng triển khai thi công, Nhà bia đã hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng. Các hạng mục công trình được thiết kế uy nghi, bề thế và thanh tịnh theo mô thức công trình văn hóa tâm linh truyền thống, mang phong cách kiến trúc cổ kết hợp yếu tố hiện đại.  Đây sẽ trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Những hình ảnh tại buổi lễ khánh thành:

Bà Quách Thị HươngTỉnh ủy viên - Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh tặng hoa chúc mừng

Ông Đào Mạnh Huân - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tặng hoa chúc mừng

Ông Nguyễn Hồng Chuyên- Quyền Chủ tịch UBND huyện trình bày quá trình hình thành chi bộ Quế Ải và quá trình thi công xây dựng nhà bia

Tổ chức lễ cắt băng khánh thành