Những người thầy truyền lửa cho học sinh trong mùa dịch covid -19

Đăng ngày 15 - 04 - 2020
100%

Học trực tuyến thầy và trò, trò và trò ở rất xa nhau nhưng thầy cô vẫn tăng tương tác tạo những tiếng cười để xích lại gần nhau, tạo tâm thế tốt cho cả người dạy và người học. Trong những ngày cách ly toàn xã hội nhưng thầy cô vẫn là những người truyền lửa, tạo sự gắn kết giữa thầy và trò, vẫn truyền dạy kiến thức bài học, lồng ghép kĩ năng sống, kĩ năng phòng chống dịch bệnh covid-19.

       Chúng ta nói rất nhiều đến sự cống hiến của các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, Chúng ta cũng nói đến bao nhiêu sự vất vả của các chiến sĩ quân đội, công an ngày đêm căng mình góp phần giữ bình yên cho nhân dân trong mùa dịch. Nhưng sẽ thiếu nếu chúng ta không nói đến các thầy cô giáo, những kỹ sư tâm hồn vẫn ngày đêm miệt mài bên trang giáo án điện tử để truyền tải kiến thức cho biết bao học sinh để sau khi hết dịch các em vẫn đủ hành trang kiến thức để trở lại trường học tập bình thường. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong nghề dạy học mà giáo viên phải giảng bài trực tuyến nhiều tháng trời. Họ thực hiện cách ly xã hội nhưng vẫn lặng lẽ truyền lửa cho học sinh để các em tiếp thu đầy đủ kiến thức. Các thầy cô đang hết mình để học sinh của họ “dừng đến trường nhưng không dừng học.

     Trong chiến dịch Covid -19 cam go, việc học của tất cả các em học sinh đều bị gián đoạn đứt quãng. Nhịp học không trở lại bình thường nên thầy cô phải thực hiện dạy trực tuyến, học sinh phải học trực tuyến. Lúc đầu thầy và trò đều có những bỡ ngỡ nhất định. Thầy phải tự học hỏi để nhanh chóng bắt nhịp với các bài giảng online. Nhiều thầy cô lần đầu tiên đứng trước ống kính để giảng bài phục vụ cho việc học qua truyền hình của học sinh. Việc dạy học qua mạng internet bắt buộc giáo viên phải có kịch bản nhiều gấp đôi, gấp ba so với dạy trực tiếp trên lớp, giáo viên phải chuẩn bị tài liệu trình chiếu, rồi tài liệu văn bản cho học sinh quan sát. Nhiều bài giảng phải sử dụng đồ họa hình ảnh minh họa để tăng sự hấp dẫn. Ngoài ra giáo viên phải thông thạo các công cụ như chụp ảnh màn hình, rồi tiếp nhận phản hồi của học sinh, xử lý phản hồi của từng emCách ly xã hội nên thầy cô không đi từng ngõ gõ từng nhà mà phải gọi điện, rồi mở phòng họp phụ huynh trực tuyến thuyết phục từng gia đình quan tâm đầu tư chuẩn bị máy tính, ti vi, kết nối mạng intenet, điện thoại thông minh và không gian cho con em mình học tập. Học sinh ban đầu có thể rất phấn khơi khi làm quen với công nghệ thông tin, tiếp cận cách học học mới lạ, Nhưng sau khi học nhiều các em có thể giảm bớt sự hào hứng, phấn khích ban đầu. Và nhiệm vụ của thầy cô lại phải quán xuyến lớp học, để nhắc nhở từng học sinh. Dạy trực tuyến nhưng thầy cô vẫn thiết kế các trò chơi học tập giữa giờ để giúp học trò thư giãn. Những giờ thao giảng ở trường thì chỉ đồng nghiệp dự, những giờ thi giảng chỉ ban giám khảo là người trong ngành dự, còn nay dạy trực tuyến thì có thể có rất nhiều phụ huynh dự đòi hỏi mỗi thầy cô đều phải cố gắng hơn nhiều.

Bài giảng của cô Bùi Thị quyến -Giáo viên giảng dạy môn Lịch sử trường THCS Phù Cừ

    Học trực tuyến thầy và trò, trò và trò rất xa nhau nhưng thầy cô vẫn tăng tương tác tạo những tiếng cười để xích lại gần nhau, tạo tâm thế tốt cho cả người dạy và người học. Trong những ngày cách ly toàn xã hội nhưng thầy cô vẫn là những người truyền lửa, tạo sự gắn kết giữa thầy và trò, vẫn truyền dạy kiến thức bài học, lồng ghép kĩ năng sống, kĩ năng phòng chống dịch bệnh covid-19.

 Chúng ta có quyền hy vọng rằng t sự tận tâm với nghề của các thầy cô giáo sẽ có những thế hệ học sinh giỏi, sau này là những bác sĩ tài năng, những nhà nghiên cứu tìm tòi ra nhiều loại thuốc chữa bệnh cứu người. Sẽ có nhiều những thế hệ công dân biết sống tốt, sống có trách nhiệm đoàn kết cùng dân tộc vượt qua những khó khăn thử thách. Với sự vất vả thầm lặng ấy chúng ta tin tưởng rằng thầy và trò trong ngành giáo dục đồng hành cùng nhân dân cả nước sẽ vượt qua và chiến thắng.

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Kết thúc việc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng...(28/05/2021 11:02 SA)

  Huyện Phù Cừ kết thúc thiết lập vùng cách ly thôn Hoàng Xá, dừng cách ly xã hội thôn Hoàng Các và...(13/05/2021 5:53 CH)

  Huyện Phù Cừ phong toả gấp phòng, chống dịch thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến và giãn cách xã hội thôn...(30/04/2021 9:19 SA)

  Huyện Phù Cừ triển khai tiêm phòng vắc xin covid 19(13/03/2021 4:33 CH)

  Lạnh đạo huyện Phù Cừ kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn...(11/02/2021 4:31 CH)

  Đồng chí Nguyễn Duy Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao tặng gạo và nhu yếu phẩm hỗ trợ...(24/04/2020 2:55 CH)

  Tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19(17/04/2020 10:53 SA)

  Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính...(14/04/2020 4:43 CH)