Đăng ngày 18 - 11 - 2020
100%

Trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước nói chung và của từng địa phương nói riêng, cải cách hành chính (CCHC) được coi là một trong những giải pháp quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

CCHC được triển khai trên nhiều nội dung: Cải cách thể chế, cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính. Trong đó cải cách thủ tục hành chính là một khâu quan trọng và được đặt ra ngay từ giai đoạn đầu của tiến trình CCHC. Cải cách thủ tục hành chính nhằm bảo đảm tính pháp lý, hiệu quả, minh bạch, công bằng trong khi giải quyết công việc hành chính; loại bỏ những thủ tục rườm rà, chồng chéo dễ bị lợi dụng để tham nhũng, gây khó khăn, phiền hà cho dân.

Thực hiện Quyết định số 93 ngày 22/6/2007 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế thực hiện cơ chế "một cửa, một cửa liên thông" tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, Ủy ban nhân dân huyện Phù Cừ đã ban hành Quy chế hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ một cửa cấp huyện; Thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ giúp việc Ủy ban nhân dân huyện. Bện cạnh đó, hàng năm Ủy ban nhân dân huyện còn xây dựng và thực hiện kế hoạch rà soát, kiểm soát thủ tục hành chính cấp huyện, xã. Cùng với đó, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tuyên truyền đến toàn thể cán bộ công chức, viên chức, các ban ngành đoàn thể và nhân dân về việc thực hiện cơ chế “một cửa, một cửa liên thông” dưới nhiều hình thức như: Tập huấn cán bộ, tuyên truyền trên Đài truyền thanh huyện, niêm yết công khai tại trụ sở làm việc của bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã về quy trình, thủ tục, phí và lệ phí giải quyết các thủ tục hành chính. Ủy ban nhân dân huyện đã bố trí những cán bộ có đủ năng lực, tiêu chuẩn để tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính. Ủy ban nhân dân huyện cũng bố trí phòng làm việc cho bộ phận một cửa cấp huyện riêng biệt, đủ diện tích thoáng mát, thuận lợi để tổ chức, cá nhân đến liên công việc. Đầu tư các trang bị thiết bị cần thiết để phục vụ công tác thực hiện cơ chế “một cửa , một cửa liên thông” như: Bàn ghế làm việc, máy vi tính, máy in, máy scan, tủ dựng hồ sơ, biểu mẫu, hệ thống phần mềm một cửa điện tử, bàn ghế ngồi chờ của công dân..., bố trí các bảng niêm yết công khai các thủ tục, trình tự giải quyết các thủ tục hành chính để nhân dân tiện tra cứu.

Với sự quan tâm và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đến nay, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông đã đi vào hoạt động có nền nếp, tạo được chuyển biến cơ bản trong quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với các tổ chức và công dân, giảm phiền hà, giảm chi phí về vật chất cũng như thời gian cho các tổ chức và công dân khi có yêu cầu giải quyết công việc tại cơ quan hành chính nhà nước. Ý thức trách nhiệm và tinh thần, thái độ phục vụ tổ chức và công dân của đội ngũ cán bộ, công chức được nâng cao. Thái độ của cán bộ, công chức đối với nhân dân thể hiện trọng thị hơn, nhân dân thấy mình được tôn trọng hơn. Đến làm việc tại bộ phận một cửa, các tổ chức và nhân dân đã được tận tình hướng dẫn, các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh chóng, thuận tiện, đúng hẹn. Trung bình mỗi năm Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế 1 cửa của Ủy ban nhân dân huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đã tiếp nhận và giải quyết khoảng 1.300 hồ sơ, thủ tục. Chỉ tính riêng trong năm 2020, bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân đã tiếp nhận và giải quyết 1.511 hồ sơ. 100% đều được giải quyết đúng hạn, không có thủ tục nào chậm thời gian.

Đ/c Bùi Văn Lý – Phó CVP HĐND.UBND huyện phụ trách Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế 1 cửa của Ủy ban nhân dân huyện cho biết thêm:

Việc tổ chức thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Ủy ban nhân dân huyện và các địa phương đã đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn một số khó khăn đó là: Có cán bộ chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm, chưa thật sự tâm huyết với công việc. Quan hệ phối hợp trong giải quyết hồ sơ giữa cơ quan chuyên môn tuy có tiến bộ, nhưng còn thiếu đồng bộ, chưa chặt chẽ, ý thức cộng đồng trách nhiệm giữa các bên chưa cao. Công tác tuyên truyền về cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" tiến hành chưa mạnh và thiếu chiều sâu, chưa tạo ra những chuyển biến căn bản trong nhận thức về trách nhiệm thực hiện công vụ trong đội ngũ cán bộ, công chức và hiểu biết của nhân dân về cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông".

người dân thực hiện giao dịch thủ tục hành chính tại bộ phận 1 cửa

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh CCHC, nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông từ huyện đến xã, thời gian tới Ủy ban nhân dân huyện và các xã, thị trấn cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của cán bộ, công chức và người dân về công tác CCHC và việc thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong việc giải quyết các thủ tục hành chính ở cơ quan nhà nước các cấp, vì mục tiêu cuối cùng của công cuộc CCHC là nhằm nâng cao khả năng phục vụ nhân dân của các cơ quan hành chính nhà nước. Cần thực hiện đồng bộ các nội dung của nhiệm vụ CCHC với triển khai cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông"; chủ động rà soát lại hệ thống thủ tục hành chính, đánh giá mức độ phù hợp của các thủ tục nhằm đưa ra áp dụng chung tại bộ phận một cửa từ huyện đến cơ sở. Bên cạnh đó cần đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện CCHC, cải cách thủ tục hành chính nói chung và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông nói riêng, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền để phục vụ kịp thời các nhu cầu chính đáng của tổ chức, công dân. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức cửa quyền, sách nhiễu trong tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính. Phải xác định bộ phận một cửa nơi tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính cũng là nơi củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng, vào Nhà nước.

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Hội nghị tiếp xúc cử tri Phù Cừ với người ứng cử đại biểu quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng...(10/05/2021 2:33 CH)

  Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa 20, nhiệm kỳ 2021-2026 (09/05/2021 2:46 CH)

  Ban CHQS huyện Phù Cừ triển khai cấp tốc khu cách ly phòng, chống Covid 19 trong đêm(30/04/2021 3:09 CH)

  Huyện Phù Cừ tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2021(31/03/2021 4:21 CH)

  Huyện Phù Cừ tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021(03/03/2021 3:44 CH)

  Huyện Phù Cừ phát động tết trồng cây mùa xuân 2021(17/02/2021 4:35 CH)

  Lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Phù Cừ thăm, tặng quà các gia đình người có công...(01/02/2021 9:48 SA)

  Chương trình Lễ trao tặng quà “Tết yêu thương – xuân Tân sửu” năm 2021(28/01/2021 10:06 SA)

  °
  645 người đang online