Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới huyện Phù Cừ giai đoạn 2011 - 2020

Đăng ngày 19 - 08 - 2019

Trong gần 10 năm, tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình là trên 3.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước chiếm tỷ lệ trên 30%, vốn cộng đồng dân cư đóng góp là gần 60%. Vốn tín dụng, doanh nghiệp và các nguồn lực khác chiếm tỷ lệ gần 10%. Cùng với việc đóng góp tiền của, nhân dân trong huyện còn tích cực hiến gần 60.000m2 đất ở, trên 180ha đất ruộng, phá dỡ trên 2000m tường bao, công trình phụ và ủng hộ 3.400 ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi. Đến nay, cả 13 xã đầu đạt xã nông thôn mới. Huyện đã đạt 7/9 nhóm tiêu chí huyện nông thôn mới. Dự kiến trong năm 2019 sẽ hoàn thành 9/9 nhóm tiêu chí.

Sáng ngày 16/8/2019, huyện Phù Cừ đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới huyện Phù Cừ giai đoạn 2011 – 2020.

Về dự hội nghị có đồng chí Đặng Minh Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - PChủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Bùi Thế C - Tỉnh ủy viên - PChủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; Lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Dự Hội nghị còn có đồng chí Lê Trí Viễn - Tỉnh uỷ viên - Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Trần Duy Thái - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch phụ trách Uỷ ban nhân dân huyện - Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn nới huyện cùng các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực Hội đồng nhân dân, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, các đồng chí Ủy viên BCH đảng bộ huyện khóa 25, trưởng các ban, phòng ngành đoàn thể huyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã các tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng.

Trước khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Phù Cừ là địa phương có kết cấu hạ tầng nông thôn còn nhiều yếu kém và thiếu đồng bộ, kinh tế chậm phát triển; Thu nhập bình quân đầu người mới đạt trên 17 triệu đồng; Giá trị thu trên 1 ha đất canh tác 60 triệu đồng/năm; Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 7,25 %.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện nhà đã ban hành các đề án, chương trình, kế hoạch về chủ trương, cơ chế, chính sách và hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện. Cùng với đó, các cấp, các ngành đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận tham gia thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua. Trong gần 10 năm, tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình là trên 3.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước chiếm tỷ lệ trên 30%, vốn cộng đồng dân cư đóng góp gần 60%. Vốn tín dụng, doanh nghiệp và các nguồn lực khác chiếm tỷ lệ gần 10%. Cùng với việc đóng góp tiền của, nhân dân trong huyện còn tích cực hiến gần 60.000m2 đất ở, trên 180ha đất ruộng, phá dỡ trên 2000m tường bao, công trình phụ và ủng hộ 3.400 ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi. Đến nay, cả 13 xã đầu đạt xã nông thôn mới. Huyện đã đạt 7/9 nhóm tiêu chí huyện nông thôn mới. Dự kiến trong năm 2019 sẽ hoàn thành 9/9 nhóm tiêu chí.

Về dự và phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Thế Cử - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch phụ trách Uỷ ban nhân dân huyện - Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn nới huyện đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà huyện nhà đã đạt được trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đồng thời, cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.

Để tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng những những tiêu chí đạt được, các đồng chí cũng lư ý một số số nhiệm vụ mà các cấp các ngành, các địa phương cần quan tâm tổ chức thực hiện.

Cũng tại hội nghị, Ủy ban nhân dân huyện đã tặng giấy khen cho 25 tập thể và 51 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.