Trồng cam ruột vàng – Hướng đi mới trong làm giàu ở Nguyên Hòa.

Đăng ngày 23 - 01 - 2018
100%

Không biết cam ruột vàng xuất hiện và có ở đất Nguyên Hòa từ bao giờ. Nhưng theo nhiều người dân kể lại thì cách đây khoảng 20 năm, cây cam ruột vàng được một số gia đình ở thôn Thị Giang trồng trong vườn nhà. Cây cam hợp chất đất, hợp khí hậu nên phát triển rất nhanh, chỉ 3, 4 năm là đã cho quả. Thấy giống cam ngon, quả to, dễ trồng nên nhiều người dân trong thôn và các thôn khác trong xã đã lai chiết để trồng. Mới đầu mọi người chỉ trồng ở vườn nhà để ăn, để biếu. Song thấy giống cam quý, ngon nên nhiều người ở xã khác và thậm chí cả ở Thái Bình, Hải Dương cũng sang chiết ghép, nhân giống. Sau gần 20 năm, cam ruột vàng đã được các hộ dân đem trồng rộng rãi. Hiện nay, hầu hết mỗi gia đình trong xã đều trồng một vài cây cam ruột vàng để ăn và cho, biếu. Khi UBND xã Nguyên Hòa thực hiện chủ trương dồn thửa đổi ruộng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều gia đình đã chọn cam ruột vàng là giống cây chủ lực trong xây dựng mô hình kinh tế gia trại, trang trại.

      Là xã thuần nông, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, chính vì vậy mà cách làm nào cho đúng, hướng đi nào cho mới trên chính mảnh đất quê hương mình luôn là câu hỏi đặt ra với người dân xã Nguyên Hòa.  Từ những trăn trở ấy, từ ý chí nung nấu vượt lên chính mình, mấy năm trở lại đây, người dân Nguyên Hòa đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; mạnh dạn đưa những giống cây, con mới vào thâm canh, sản xuất. Một trong số đó là mô hình trồng cam ruột vàng, hay còn gọi là cam Bố Hạ. Cây cam ruột vàng đã thực sự mang lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với cây trồng khác, giúp nhiều nông dân vươn lên làm giàu và có cuộc sống khá giả.

     Không biết cam ruột vàng xuất hiện và có ở đất Nguyên Hòa từ bao giờ. Nhưng theo nhiều người dân kể lại thì cách đây khoảng 20 năm, cây cam ruột vàng được một số gia đình ở thôn Thị Giang trồng trong vườn nhà. Cây cam hợp chất đất, hợp khí hậu nên phát triển rất nhanh, chỉ 3, 4 năm là đã cho quả. Thấy giống cam ngon, quả to, dễ trồng nên nhiều người dân trong thôn và các thôn khác trong xã đã lai chiết để trồng. Mới đầu mọi người chỉ trồng ở vườn nhà để ăn, để biếu. Song thấy giống cam quý, ngon  nên nhiều người ở xã khác và thậm chí cả ở Thái Bình, Hải Dương cũng sang chiết ghép, nhân giống. Sau gần 20 năm, cam ruột vàng đã được các hộ dân đem trồng rộng rãi. Hiện nay, hầu hết mỗi gia đình trong xã đều trồng một vài cây cam ruột vàng để ăn và cho, biếu. Khi UBND xã Nguyên Hòa thực hiện chủ trương dồn thửa đổi ruộng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều gia đình đã chọn cam ruột vàng là giống cây chủ lực trong xây dựng mô hình kinh tế gia trại, trang trại. 

     Cam ruột vàng bắt đầu chín vào tháng 10 và chín rộ vào tháng 11, 12 âm lịch. Khi chín quả có màu vàng, da hơi sần. Loại cam này khi chín có mùi thơm đặc trưng, ruột vàng đỏ, vị ngọt mát, múi to - tép to và rất mọng nước. Điều đặc biệt và khiến mọi người ưa chuộng là cam ruột vàng nếu được bảo quản đúng cách sẽ có thể để được đến tháng 4, tháng 5 âm lịch của năm sau mà vị và chất của nó không thay đổi. Tuỳ theo sự chăm bón và mức độ lâu năm của cây mà mỗi vụ, một cây cam có thể cho thu từ 50 đến 250 kg, trọng lượng mỗi quả thường từ 3 đến 8 lạng, quả to thì lên đến trên 1 kg.

     Đồng chí Đặng Văn Nguyện – Phó CT UBND xã Nguyên Hòa cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã có khoảng 30ha diện tích cam ruột vàng, tập trung chủ yếu ở thôn Thị Giang và thôn Sỹ Qúy. Năm nay sản lượng cam ước đạt khoảng 300 tấn, với giá trung bình 13.000đ một kg, toàn xã thu khoảng gần 5 tỷ đồng. Các năm tiếp theo sản lượng có thể lên đến 500, 600 tấn với giá trị thu cao hơn.

(Anh Đặng Thành Nhơn ở thôn Thị Giang - xã Nguyên Hòa đang thu hoạch cam Bố Hạ)

     Đến thăm vườn cam nhà anh Đặng Thành Nhơn ở thôn Thị Giang trong lúc thu hoạch, chúng tôi mới tận mắt chứng kiến và cảm thấy vô cùng thích thú bởi cây nào cũng sai trĩu, quả to đều và mọng nước. Anh Nhơn vui vẻ cho biết: Trong khu trang trại rộng 3,6 ha, cùng với các loại cây khác như bưởi, nhãn, cam vinh, anh đã trồng 600 cây cam ruột vàng. Năm nay là năm thứ 3, cam đã cho thu hoạch khá. Bình quân mỗi cây cho thu từ 50 đến 60kg quả. Giá bán đầu vụ khoảng 9 đến 10.000đ một kg, hiện cam đang có giá từ 14 đến 16.000đ một kg. Nếu để giáp tết giá có thể lên đến 22 hay 25.000đ một kg. Năm nay 600 cây cam ruột vàng của gia đình anh đã cho thu khoảng 300 triệu đồng. Anh Nhơn cũng cho biết, cam ruột vàng rất dễ trồng và không tốn công chăm bón. Nếu cây cam vinh, cam đường canh khó tính bao nhiêu, đòi hỏi phải tốn công chăm sóc bao nhiêu thì cây cam ruột vàng lại dễ tính bấy nhiêu, dễ trồng bấy nhiêu. Đặc biệt, cam ruột vàng không cần phải xử lý hay phun bất kỳ một loại hóa chất nào để kích thích quả hay tạo mã. Có chăng thì khi quả non chỉ cần phun một hay hai lần thuốc sâu để trừ một số đối tượng sâu bệnh.

     Rõ ràng trồng cam ruột vàng đang là một trong những hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần giúp nông dân xã Nguyên Hòa vươn lên làm giàu. Hi vọng rằng với chất lượng và giá trị của giống cam này, trong những năm tiếp theo, cam ruột vàng, hay còn gọi là cam Bố Hạ sẽ tiếp tục được mở rộng diện tích, chiếm được thị hiếu của người tiêu dùng và sớm trở thành thương hiệu để người trồng cam yên tâm thâm canh, sản xuất.

 

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Lợi ích kép nhờ việc phân loại rác thải tại nguồn(30/06/2020 7:59 SA)

  Họp chuẩn bị tổ chức công bố quyết định và trao quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận vải trứng Hưng...(12/05/2020 3:27 CH)

  Xã Tiên Tiến đón bằng công nhận nhận đạt chuẩn nông thôn mới(04/11/2019 9:05 SA)

  Nguyên Hòa tổ chức Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới(14/10/2019 10:34 SA)

  Điểm nhấn tín dụng chính sách ở Phù Cừ(05/09/2019 3:17 CH)

  Xã Minh Tiến đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới(03/09/2019 2:32 CH)

  Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và phong...(19/08/2019 9:05 SA)

  Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Đào Thị Lạng(12/08/2019 7:58 SA)

  °
  1796 người đang online