UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết các kỳ họp thứ Tư – HĐND huyện khóa XIX và giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cùng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018

Đăng ngày 26 - 12 - 2017

Sáng ngày 26/12/2017, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết các kỳ họp thứ Tư – HĐND huyện khóa XIX và giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cùng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018.

Dự Hội nghị có đồng  chí Lê Trí Viễn – TUV – BT. HU – CT. HĐND huyện; đồng chí Trần Minh Hải – Phó BT HU - Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; Chủ tịch HĐND, UBND, cán bộ Tài chính – Kế hoạch các xã, thị trấn.

Tại Hội nghị, sau khi nghe quyết định về việc giao chỉ tiêu kế hoạch nhà nước năm 2018, Hướng dẫn một số điểm về tổ chức thực hiện dự toán năm 2018, các đại biểu đã thảo luận, bàn về những giải pháp chủ yếu trong điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018.

(Đồng chí lê Trí Viễn - Tỉnh ủy viên - Bí thư HU - Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị)

Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Trí Viễn – TUV – BT. HU – CT. HĐND huyện đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị, địa phương trong việc hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2017. Xác định năm 2018 là một năm rất quan trọng trong kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội 5 năm 2016-2020, đồng chí Bí thư HU đã lưu ý UBND huyện và các địa phương cần thực hiện một số nội dung sau:

- Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đảm bảo cụ thể, chặt chẽ, tránh hình thức. Triển khai nghiêm túc các quy định về công tác quản lý, cụ thể hóa bằng các văn bản hướng dẫn của các ngành, trong đó đặc biệt quan tâm tới một số lĩnh vực như đất đai, tài chính, đầu tư XDCB.

- Các cơ quan, địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra lộ trình và thời gian hoàn thành sớm các chỉ tiêu phát triển kinh tế.

- Một số nhiệm vụ trọng tâm mà các xã, thị trấn cần làm ngay đó là tiếp tục giải tỏa vi phạm trên đất nông nghiệp, tập trung cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Thay mặt UBND huyện, đồng chí Trần Minh Hải – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu và lĩnh hội ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện và sẽ cụ thể hóa trong công tác chỉ đạo, điều hành.

(Đồng chí Trần Minh Hải – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại hội nghị)

Để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu chi ngân sách Nhà nước năm 2018, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành, UBND các xã, TT thực hiện một số nội dung sau:

- Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó thực hiện có hiệu quả kế hoạch chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm kết hợp chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản trên đất trồng lúa đến năm 2020; tăng cường chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi; tiếp tục tìm hiểu, đưa các loại cây trồng hàng năm mới phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của huyện.

- Tăng cường kiểm tra, tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc xử lý các vi phạm lấn chiếm hành lang công trình thủy lợi, đăng, đó, vó bè gây cản trở dòng chảy...; bám sát vào chỉ đạo của tỉnh để chủ động xây dựng kế hoạch lấy nước, phương án điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, phương án phòng, chống thiên tai và lụt, bão, úng, thủy lợi nội đồng.

- Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới một cách toàn diện, đồng bộ, từng bước vững chắc, tránh tình trạng chông trờ, ỷ lại vào sự đầu tư từ ngân sách nhà nước; muốn được như vậy, cấp ủy, Chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân ở làng xã phải vào cuộc mạnh hơn, phát huy vai trò thực sự là chủ thể trong tổ chức thực hiện theo quan điểm sức dân là chủ yếu và có sự hỗ trợ tích cực, quan trọng của cấp huyện và tỉnh.

- Tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách ngay từ tháng đầu, quý đầu năm 2018. Triển khai cụ thể, rộng rãi, rõ ràng các quy định về Thuế đến các tổ chức, cá nhân liên quan; đôn đốc, động viên, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách; kiên quyết chống thất thu, tích cực xử lý nợ đọng thuế của một số doanh nghiệp. UBND các xã, thị trấn tập trung xử lý đất dôi dư và xen kẹt để tăng thêm nguồn thu ngân sách;

- Tiếp tục thực hiện tốt chủ trương thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên dự toán (không bao gồm các khoản tiền lương, phụ cấp theo lương, các khoản có tính chất lương và các khoản chi cho con người theo chế độ); chi ngân sách bảo đảm đúng dự toán, hiệu quả cao ở mỗi cấp ngân sách, mỗi đơn vị dự toán trong toàn huyện.